ห้องคอนโดขนาดเล็กไม่เป็นไร ตกแต่งให้น่าอยู่ได้ด้วยไอเดียการแต่งห้องขนาดเล็ก

          ในปัจจุบันคอนโดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสถานที่อยู่อาศัยตามไลฟ์สไตล์คนเมือง แต่ต้องแลกมาด้วยขนาดพื้นที่ที่ไม่ใหญ่เท่าบ้านเดี่ยว ทำให้การตกแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กเป็นขั้นตอนที่ท้าทาย แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีให้คุณได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์บนพื้นที่ที่จำกัด โดยมีเป้าหมายที่ทำให้ห้องขนาดเล็กเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่และแสดงตัวตนออกมาได้ เพื่อให้ได้ห้องที่น่าอยู่แม้จะมีขนาดเล็กต้องมีวิธีในการตกแต่ง

ใช้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า

          หัวใจของการตกแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กให้น่าอยู่ คือการใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งมีไอเดียหลักด้วยการใช้ Vertical Space หรือ พื้นที่แนวตั้งเพื่อให้ห้องมีพื้นที่ในการใช้สอยมากขึ้น โดยคุณสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปตกแต่งห้องได้ดังนี้

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทรงสูงเป็นหลัก

          เมื่อต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีทรงสูง เพราะสามารถจัดเก็บสิ่งของได้ใกล้เคียงกับตู้ทั่วไป แต่ใช้พื้นที่ของห้องน้อยกว่า และยังทำให้การตกแต่งห้องดูน่าสนใจมากกว่าเดิมอีกด้วย

ใช้ตู้ติดกำแพง

          เลือกใช้ตู้ติดกำแพงเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสิ่งของ และยังเป็นการเพิ่มมุมตกแต่งห้องสำหรับของสะสมของคุณ

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายฟังก์ชัน

          เนื่องจากห้องมีขนาดเล็ก ทำให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ต้องคำนึกถึงความสวยงาม รวมไปถึงฟังก์ชันที่ทำได้มากกว่า 1 อย่าง เช่น เก้าอี้กลมที่สามารถเปิดเบาะออกเพื่อเป็นที่เก็บของได้ หรือ โซฟาเบด ที่เป็นได้ทั้งโซฟา และเตียงนอน

เลือกสีที่ใช่

          ห้องขนาดเล็กสามารถทำให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ หากเลือกใช้สีที่ไม่เหมาะสม เพราะสีเป็นองค์ประกอบที่สามารถสร้างบรรยากาศให้กับห้องได้ โดยสีโทนสว่างเป็นสีที่สามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ถ้าหากคุณไม่ชอบสีโทนสว่าง ก็สามารถเติมสีที่คุณชื่นชอบผ่านของตกแต่งชิ้นอื่นๆ ได้ โดยการปูพื้นด้วยวัสดุปูพื้นที่มีสีอ่อน อย่างเช่น กระเบื้องพอร์ซเลนสีอ่อน พื้นลามิเนต พื้นไม้ Engineering Wood เป็นต้น

ใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย

          เพิ่มมิติความกว้างของห้องจากความช่วยเหลือจากแสงสว่างของธรรมชาติ ด้วยการเปิดม่านเพื่อรับแสงแดดในเวลากลางวันที่สามารถช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูกว้างขวางมากขึ้น

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับห้อง

          เมื่อในห้องมีพื้นที่ที่จำกัดการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม เราแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์โดยพิจารณาจากขนาดที่พอดีกับขนาดของห้อง และเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย เช่น โต๊ะเครื่องแป้งที่สามารถใช้เป็นตู้เก็บเสื้อผ้าได้ ก็สามารถช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้มากขึ้น

ใช้กระจกเข้าช่วย

          กระจกยาวขนาดเท่าตัว นอกจากจะมีฟังก์ชันที่ช่วยให้คุณส่องเพิ่มความมั่นใจแล้ว ยังเพิ่มจุดเด่นให้กับการตกแต่งภายในห้อง และช่วยเพิ่มมิติให้ห้องขนาดเล็กดูกว้างขึ้นอีกด้วย

          แม้ห้องคอนโดจะมีขนาดเล็ก แต่การตกแต่งภายในก็สามารถเป็นทางออกให้กับคุณได้ด้วยไอเดียที่เรารวบรวมไว้ให้คุณ โดยเฉพาะวัสดุปูพื้น อย่างเช่น กระเบื้องพอร์ซเลนสีอ่อน พื้นลามิเนต และพื้นไม้ Engineering Wood ที่คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store