ไอเดียแต่งห้องนอนสวยๆ ช่วยให้นอนหลับสบาย

          นอนนับแกะไปแล้วไม่รู้กี่ตัว ทำทุกวิธีแล้ว แต่บางทีก็ยังนอนไม่หลับ ลองลุกขึ้นมาสำรวจห้องนอนของคุณดูว่ามีการออกแบบมาเพื่อส่งเสริมคุณภาพการนอนที่ดีของคุณหรือไม่? แล้วห้องนอนที่ถูกออกแบบให้นอนหลับสบายต้องตกแต่งยังไง เราจะพาไปดูไอเดียพร้อมกันในบทความนี้

ไอเดียการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในห้องนอน

          ไอเดียการตกแต่งห้องนอนที่ดี ต้องคำนึงถึงการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ห้องนอนเป็นห้องที่สร้างความผ่อนคลายแก่คุณ ช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น โดยการเลือกองค์ประกอบของการตกแต่งห้องนอนเหล่านี้จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในกับห้องนอนได้มากขึ้น

เลือกสีที่สบายตา

          “สี” อีกหนึ่งพระเอกของการตกแต่งห้องนอน เพราะสีมีอยู่ในทุกองค์ประกอบของการตกแต่งห้อง มีผลต่อการสร้างบรรยากาศในห้องนอน และยังช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลายอีกด้วย จึงควรเลือกสีที่สบายตา อย่างเช่น สีเขียว สีฟ้า และสีครีม 

เพิ่มองค์ประกอบจากธรรมชาติ

          องค์ประกอบจากธรรมชาติก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับห้องนอนได้ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำต้นไม้มาตกแต่งในห้องนอน การเลือกวัสดุตกแต่งที่มีลวดลายจากธรรมชาติ อย่างเช่น กระเบื้องลายหิน กระเบื้องลายไม้ หรือ พื้นไม้ต่างๆ ก็เป็นอีกไอเดียที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้

แบ่งโซนให้ชัดเจน

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจากข้อจำกัดทั้งหลาย ทำให้ห้องนอนกลายเป็นพื้นที่สำหรับทำงาน หรืองานอดิเรกต่างๆ ไปแล้ว ทำให้บรรยากาศในห้องนอนไม่ผ่อนคลายเท่าที่ควร การแบ่งพื้นที่สำหรับโซนพักผ่อน และโซนทำงานให้ชัดเจนก็สามารถช่วยได้ผ่อนคลายและตัดขาดจากโลกของงานได้ง่ายขึ้น

ลดสิ่งรบกวนภายในห้องนอน

          เมื่อมีโอกาสได้ตกแต่งห้องนอนทั้งที หลายคนเลยจัดเต็มตกแต่งตามที่ใจอยาก เพื่อแสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ บางครั้งทำให้ห้องนอนมีของมากเกินไปและดูไม่เป็นระเบียบ เพื่อให้ห้องนอนยังมีคงมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรตกแต่งอย่างพอดีด้วยของตกแต่งที่โดดเด่นเพียงไม่กี่ชิ้น และมีตู้จัดเก็บสิ่งของที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยจัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ ไม่ดูรกอึดอัดเกินไปได้ รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถดึงดูดความสนใจก่อนนอนอย่างเช่น ทีวี ก็ไม่ควรนำไปไว้ในห้องนอนเช่นกัน

ลดเสียงรบกวนด้วยกระเบื้องปูพื้น

          การเลือกวัสดุปูพื้นนอกจากเรื่องของลวดลายความสวยงามแล้ว เรื่องเสียงรบกวนที่เกิดจากวัสดุปูพื้นเหล่านั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรพิจารณา โดยเฉพาะคนที่คนนอนหลับยาก กระเบื้องปูพื้นเป็นวัสดุที่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ชอบเสียงรบกวน เพราะเป็นวัสดุที่แทบไม่มีเสียงดังเลยเวลาเดิน ทำให้ไม่รบกวนเวลานอนของคุณ เหมาะสำหรับห้องนอนของคู่รักที่นอนหลับพักผ่อนกันคนละเวลา

เลือกแสงที่เหมาะกับตัวเอง

          “แสง” อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับห้องนอนได้ รวมไปถึงสามารถตกแต่งตามความต้องการของคุณได้อีกด้วย เนื่องจากปัจจัยในการนอนหลับของทุกคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะชอบเปิดไฟไว้สลัวๆ บางคนต้องมืดสนิท ดังนั้นเราแนะนำให้ตกแต่งห้องนอนให้มีแสงไฟที่ตรงกับความต้องการของคุณที่สุดเพื่อประสบการณ์นอนหลับที่ดี

          เราหวังว่าไอเดียการตกแต่งห้องนอนในบทความนี้ จะช่วยให้คุณมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นได้ ถ้าหากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งปูพื้นและผนัง ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้อง พื้นไม้ หรือลามิเนตปิดผิว สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store