เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงมือ 6 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนรีโนเวทคอนโด

          คอนโดเป็นหนึ่งในสถานที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน หลายคนอยู่อาศัยมานานจึงมีความคิดที่จะเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้สวยงามน่าอยู่ตามความต้องการในปัจจุบัน “การรีโนเวทคอนโด” จึงเป็นคำตอบของหลายคน แต่การรีโนเวทคอนโดก็มีขั้นตอนในแบบของตัวเองที่ทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับ 6 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนรีโนเวทคอนโด

สอบถามและขออนุญาตนิติคอนโด

          เมื่อมีความคิดที่จะรีโนเวทห้องคอนโด การศึกษาสอบถามกฎระเบียบและข้อบังคับของนิติคอนโด เป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำ เพื่อทราบถึงระเบียบของคอนโดที่คุณอยู่อาศัย จนถึงขั้นตอนทำการวางแผนสำหรับการรีโนเวทคอนโด และขออนุญาตกับทางนิติคอนโดต่อไป

ตรวจสอบสภาพห้องและข้อจำกัดในการรีโนเวทคอนโด

          ห้องของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทำให้มีข้อจำกัดในการรีโนเวทที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นก่อนวางแผนรีโนเวทคอนโดจึงต้องทำการสำรวจสภาพห้องว่าสามารถรีโนเวทปรับเปลี่ยนในส่วนไหนได้บ้าง รวมถึงเป็นการสำรวจความต้องการของคุณว่าอยากเปลี่ยนแปลงส่วนไหนของห้องบ้าง

วางแผนการรีโนเวทคอนโด

          เมื่อตรวจสอบห้องและกฎระเบียบของคอนโดเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ข้อมูลเพื่อนำมาวางแผนการรีโนเวททั้งเรื่องของดีไซน์ งบประมาณ และส่วนสำคัญอย่างระยะเวลา ที่ต้องใช้ในการรีโนเวทห้องคอนโด เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่ต้องทำการแจ้งให้นิติคอนโดรับทราบ เพื่อให้ทางนิติคอนโดสามารถช่วยจัดการอำนวยความสะดวกให้กับเราได้นั่นเอง

เลือกวัสดุที่เหมาะสม

กระเบื้องลายไม้สำหรับตกแต่งคอนโดของ WDC

          การเลือกวัสดุสำหรับตกแต่งคอนโดนั้น นอกจากเรื่องความสวยงามที่เข้ากับสไตล์ชื่นชอบแล้ว ยังต้องเลือกวัสดุที่ไม่ผิดกฎระเบียบของทางนิติคอนโดอีกด้วย โดยวัสดุที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น กระเบื้องยาง SPC พื้นไม้ Engineered Wood แผ่นลามิเนตปิดผิว กระเบื้องเซรามิก และกระเบื้องพอร์ซเลน โดยสามารถไปเลือกสินค้าเหล่านี้ได้ที่ WDC ทุกสาขา

แจ้งห้องข้างเคียง

          ขั้นตอนสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด คือการแจ้งห้องรอบข้างที่อาจจะได้รับผลกระทบจากเสียงของการรีโนเวทห้องคอนโดของ รวมไปถึงขอโทษที่อาจจะรบกวนด้วยของขวัญเล็กๆ น้อยๆ  เพื่อรักษาความสัมพันธ์ดีกับเพื่อนร่วมคอนโด

หาที่พักอาศัยไว้สำรอง

          อย่าลืมวางแผนที่จะหาที่อยู่อาศัยสำรองในช่วงรีโนเวทคอนโด เพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติที่สุด จะได้พักผ่อนทั้งกายและใจ รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่อาศัย เช่น ถ้าคุณมีแผนที่จะรีโนเวทห้องน้ำและห้องครัวของคอนโด คุณก็ต้องใช้ชีวิตในแบบที่ไม่มีห้องน้ำ ห้องครัวใช้ เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือน ดังนั้นการย้ายไปอยู่ที่พักอาศัยอื่นในช่วงรีโนเวท จึงเป็นทางที่ดีกว่า

          ถ้าหากคุณมีแผนที่จะรีโนเวทคอนโด ก็อย่าลืมทำตาม 6 ขั้นตอนที่เรามาแชร์กับคุณในบทความนี้ เพื่อความราบรื่นในการรีโนเวทคอนโดนั่นเอง ถ้าคุณยังเลือกวัสดุสำหรับรีโนเวทคอนโดไม่ได้ ลองเข้าเลือกชมวัสดุตกแต่งพื้นและผนังหลากหลายที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขาได้แก่ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store