กันไว้ดีกว่าแก้ ข้อผิดพลาดที่ควรระวังเวลาแต่งบ้าน

          การแต่งบ้านเป็นกระบวนการที่ทุกคนตั้งตารอคอย เพราะเป็นขั้นตอนที่ทำให้คุณออกแบบและสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยของคุณ เพื่อแสดงตัวตนของคุณออกมาอย่างดีที่สุด แต่ท่ามกลางความตื่นเต้นเหล่านี้ ต้องระวังความผิดพลาดต่างๆ ที่ทำให้การแต่งบ้านออกมาไม่สวยงามถูกใจและสามารถทำลายบ้านในฝันของคุณได้ เพียงรู้ทันข้อผิดพลาดเหล่านี้ เราก็สามารถหลีกเลี่ยง และสร้างบ้านในฝันที่คุณสามารถอยู่อาศัยอย่างมีความสุขได้

ไม่ได้วัดขนาดของพื้นที่โดยละเอียด

          ขนาดของพื้นที่สามารถส่งผลต่อการตกแต่งบ้านได้ เราจึงควรวัดขนาดพื้นที่ที่ต้องการจะตกแต่งอย่างละเอียด เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกขนาดกระเบื้อง จำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้ ขนาดหรือจำนวนเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ เป็นต้น ถ้าหากไม่ได้วัดขนาดพื้นที่อย่างละเอียด สามารถทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่อาจจะแก้ไขได้ยาก เช่น ซื้อกระเบื้องมาจำนวนน้อยเกินไป หรือ ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาขนาดใหญ่เกินไป เป็นต้น

ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์

          เฟอร์นิเจอร์เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของการตกแต่งภายในที่สามารถทำให้ภาพรวมของห้องหรือบ้านออกมาดีหรือแย่ได้เลย ดังนั้นความผิดพลาดเกี่ยวกับการเลือกและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ จึงเป็นข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง

เลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดไม่เหมาะสมกับห้อง

          ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาจากการไม่ได้วัดขนาดพื้นที่มาอย่างละเอียด ทำให้คุณมีโอกาสเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่บ้านได้ และทำให้พื้นที่นั้นๆ ไม่สวยงามอย่างที่คิดไว้

ซื้อเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป

          ขั้นตอนการแต่งบ้านเป็นช่วงเวลาที่สนุกสำหรับผู้อาศัย โดยเฉพาะช่วงเวลาสำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่อาจทำให้คุณเพลินเพลิดกับการเลือก จนได้เฟอร์นิเจอร์มามากเกินกว่าจะจัดวางในบ้านได้อย่างสวยงาม ทำให้ขนาดของห้องดูเล็กลงและรู้สึกอึดอัดอีกด้วย

เลือกเฟอร์นิเจอร์จากความสวยงามเพียงอย่างเดียว

          เฟอร์นิเจอร์สวยใครๆ ก็ชอบ แต่เราไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์จากความสวยงามเพียงอย่างเดียว ควรคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานให้ดี ไม่งั้นเฟอร์นิเจอร์แสนสวยก็จะกลายเป็นเพียงสิ่งของที่เกะกะภายในห้องไม่ได้มีประโยชน์ในการใช้งาน

แสงสว่างไม่ควรมองข้าม

          แสงสว่างส่วนสำคัญที่สามารถเปลี่ยนภาพรวมของการออกแบบภายในได้ มีความสำคัญในแบบที่กำหนดความสวยงามของห้องหรือบ้านได้เลย จึงต้องเลือกให้ดีด้วยการศึกษาข้อผิดพลาดเกี่ยวกับแสงสว่างเหล่านี้ที่ควรดูให้ดี

แสงไฟในห้องสว่างเกินหรือมืดเกินไป

          ในแต่ละห้องนั้นก็มีฟังก์ชันที่แตกต่าง จึงต้องการแสงสว่างมากน้อยแตกต่างกันไป การจัดแสงไฟที่ไม่ตรงกับการใช้งาน สามารถสร้างประสบการณ์อยู่อาศัยที่ไม่ดีให้กับคุณ เช่น ห้องนอนที่สว่างเกินไป หรือห้องทำงานที่มืดเกินไป เป็นต้น

แขวนรูปภาพในความสูงที่ไม่เหมาะสม

          การแต่งบ้านด้วยการนำงานศิลปะที่น่าสนใจมาแขวนบนผนังที่โล่งๆ เป็นทางลัดที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้บ้านได้ แต่การแขวนในบริเวณที่ไม่เหมาะก็ยังเป็นข้อผิดพลาดที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น แขวนรูปสูงเกินไป เป็นต้น

ไม่ควรเลือกสีของวัสดุตกแต่งพื้นและผนังเป็นอันดับแรก

          เพราะของตกแต่งอย่างเฟอร์นิเจอร์บางตัวนั้นอาจจะมีสีหรือรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก จึงควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้เรียบร้อย แล้วมาเดินเลือกกระเบื้องที่โชว์รูม WDC เพราะกระเบื้องที่โชว์รูม WDC มีสีและรูปแบบอันหลากหลายที่คุณสามารถเลือกให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องได้ง่าย

          เราหวังว่าความรู้ที่เรานำมาแบ่งปันกับทุกคนในบทความนี้ จะช่วยให้ทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด และมีความสุขกับการแต่งบ้านให้ออกมาสวยงามอย่างที่หวังไว้

          ถ้าหากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งพื้นและผนังเพื่อตกแต่งบ้านสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store