วิธีคำนวณปริมาณกระเบื้องปูพื้นอย่างง่าย
ที่ทุกคนทำตามได้

          การตกแต่งบ้านเป็นโปรเจกต์ที่ต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดีเพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาได้ การคำนวนปริมาณกระเบื้องที่ต้องใช้สำหรับโปรเจกต์นั้นๆ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นขั้นตอนที่สามารถลดปัญหากระเบื้องไม่พอใช้ ซื้อกระเบื้องมาเกินและกระเบื้องคนละเฉดสีในกรณีที่ซื้อคนละล็อตได้ ดังนั้นเราจึงอยากชวนทุกคนมาคำนวนปริมาณกระเบื้องปูพื้นกันด้วยวิธีคำนวนกระเบื้องปูพื้นอย่างง่าย ที่ทุกคนสามารถทำตามได้

วัดขนาดห้องที่ต้องการปูกระเบื้อง

          ก่อนจะไปคำนวนจำนวนกระเบื้องที่เราต้องใช้ เราต้องรู้ขนาดพื้นที่ของห้องที่ต้องการปูกระเบื้องซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ต้องรู้ก่อนเลย เพราะสามารถนำไปคำนวนปริมาณที่ต้องการใช้ปูในแต่ละห้องได้ ส่วนวิธีวัดขนาดห้องก็ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

วิธีวัดขนาดของห้องที่ต้องการปูกระเบื้อง

          วิธีวัดห้องก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงมีอุปกรณ์สำคัญอย่าง “ตลับเมตร” และวัดด้านกว้างและยาวของห้อง

วิธีคำนวนปริมาณกระเบื้องปูพื้น

          แล้วห้องที่ไม่ได้มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมล่ะ จะวัดได้อย่างไรบ้าง? ทำได้ไม่ยาก เพียงเราแบ่งแต่ละส่วนของห้องนั้นให้เป็นสี่เหลี่ยมและวัดแต่ละส่วน เท่านี้ก็นำมาคำนวนได้ไม่ยาก

วิธีคำนวนปริมาณกระเบื้องปูพื้น

วิธีคำนวนปริมาณกระเบื้องปูพื้น

วิธีคำนวนขนาดห้องเป็นตารางเมตร

          การคำนวนขนาดห้องเป็นตารางเมตรก็ทำได้ง่าย เพียงนำ ความกว้าง x ความยาว ก็จะได้ขนาดพื้นที่ของห้องที่ต้องการ เพื่อนำไปคำนวนการปริมาณกระเบื้องที่ต้องการใช้ต่อไป

วิธีคำนวนกระเบื้องปูพื้นที่ต้องการใช้งาน

          เมื่อได้ข้อมูลขนาดพื้นที่ของห้องที่ต้องการปูกระเบื้องเรียบร้อยแล้ว การคำนวนปริมาณกระเบื้องที่ต้องการใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงนำขนาดของห้องที่ต้องการปูกระเบื้อง ÷ ขนาดพื้นที่ที่กระเบื้อง 1 กล่องสามารถปูได้

กระเบื้องหนึ่งกล่องปูได้กี่ตารางเมตร?

          แล้วเราจะสามารถหาขนาดพื้นที่ที่กระเบื้อง 1 กล่องสามารถปูได้จากที่ไหน? โดยปกติแล้วเพราะบนกล่องกระเบื้องส่วนใหญ่มีขนาดพื้นที่ที่สามารถปูได้ระบุไว้อยู่ เช่น กระเบื้องขนาด 60×60 ซม. 1 กล่อง มี 4 แผ่น สามารถปูได้ 1.44 ตร.ม. เป็นต้น  

วิธีคำนวนปริมาณกระเบื้องปูพื้น

ดังนั้นหากต้องการปูกระเบื้องขนาด 60×60 ซม. ในห้องที่มีความกว้าง 4 เมตร ความยาว 7 เมตร สามารถคำนวนปริมาณได้ดังนี้
4 x 7 = 28 ตารางเมตร
28 ÷ 1.44 = 19.44 หรือ 20 กล่องนั่นเอง

อย่าลืมคำนวนจำนวนกระเบื้องเอาไว้สำรอง

          หลังจากที่ได้จำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้งานแล้ว อย่าคำนวณสำรองไว้ใช้งานได้ในอนาคตด้วย เพราะการผลิตกระเบื้องแต่ละครั้งมีเฉดสีที่แตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้เราจำเป็นต้องซื้อกระเบื้องสำรองไว้เผื่อใช้งานในอนาคตนั่นเอง โดยเราแนะนำไว้สำรองไว้ประมาณ 3-5% โดยสามารถคำนวนได้ดังนี้
28 ÷ 1.44 = 19.44 ปัดเศษขึ้นเป็น 20 กล่อง

นำจำนวนกล่องมาหาจำนวนแผ่นก่อน ในกรณีนี้ 1 กล่องมีทั้งหมด 4 แผ่น 20 x 4 = 80 แผ่น
สำรองปริมาณกระเบื้องไว้ 5% ของ 80 แผ่น = 80 x 1.05 = 84 แผ่น
ดังนั้นสำหรับพื้นที่ 28 ตารางเมตร จึงต้องใช้กระเบื้อง 84 แผ่น หรือ 21 กล่องนั่นเอง

          เพราะฉะนั้นแล้วก่อนซื้อกระเบื้องทุกครั้งอย่าลืมคำนวณปริมาณกระเบื้องที่ต้องใช้ตามวิธีการคำนวณในบทความนี้ และก่อนซื้ออย่าลืมตรวจสอบจำนวนที่ถูกต้องทุกครั้ง หากไม่มั่นใจว่าที่คำนวณออกมาถูกต้องหรือไม่ สามารถเข้าไปคำนวณปริมาณได้ที่หน้าสินค้าที่ต้องการบนเว็บไซต์ wdcstore ที่ทำได้ง่ายเพียงแค่กรอกพื้นที่ที่ต้องการปูกระเบื้องเข้าไป แค่นี้ระบบก็จะคำนวณออกมาให้คุณเพียงได้ง่ายแค่คลิ๊กเดียว