เลือกกระเบื้องอย่างไรให้ทั้งสถาปนิกและซินแสยิ้มได้

          “สถาปัตยกรรมศาสตร์” และ “หลักฮวงจุ้ย” สองศาสตร์ และศิลป์ที่เจ้าของส่วนใหญ่ใช้พิจารณาเมื่อต้องการออกแบบบ้าน หรือคอนโด แต่ว่าทั้งหลักการทาง “สถาปัตยกรรมศาสตร์” และ “ศาสตร์ของฮวงจุ้ย” นั้นมักจะขัดแย้งกันอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เจ้าของบ้านอย่างเราต้องคิดหนักอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงยังไงทั้งสองศาสตร์ก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือทำให้เจ้าของบ้านอยู่อาศัยแล้วมีความสุขที่สุด สำหรับกระเบื้องนั้นก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบ และหลักฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเลือกให้ถูกใจทั้งสถาปนิก และซินแส ซึ่งวันนี้เรามีแนวทางการเลือกกระเบื้องให้ทั้งสถาปนิก และซินแสยิ้มได้มาฝากกัน

กระเบื้องที่มีความเป็นธรรมชาติทั้งสวยงาม และสบายใจ

          เลือกตกแต่งบ้านในแบบที่เน้นความเป็นธรรมชาติ นอกจากจะช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกที่สบายตามหลักสถาปัตยกรรมแล้ว ยังสามารถจัดให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยได้ด้วยการปลูกต้นไม้เฉพาะรอบๆ บ้านที่ให้ความร่มรื่นได้ ในส่วนของกระเบื้องก็สามารถเลือกกระเบื้องที่มีลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหินธรรมชาติที่ช่วยส่งเสริมภาพรวมของธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม

 กระเบื้องสีเรียบๆ ก็เลือกได้ตามธาตุเกิด

           หากคุณอยากได้กระเบื้องสีเรียบๆ ก็สามารถใช้ได้เพียงอยากให้คุณลองตรวจสอบธาตุประจำวันเกิดดูว่าคุณนั้นอยู่ธาตุไหน เพื่อให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ซึ่งให้ความสำคัญกับธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และโลหะ ซึ่งแต่ละธาตุเกิดก็มีสีกระเบื้องให้เลือกหลากหลายดีไซน์เปิดโอกาสให้สถาปนิกได้ออกแบบได้อย่างที่คุณชอบ

เลือกกระเบื้องที่มีความแข็งแรง

          “รอยแตก” เรียกได้ว่าเป็นเรื่องต้องห้ามของหลักฮวงจุ้ย เพราะสื่อถึงความแตกแยก ในทางสถาปัตยกรรม “รอยแตก” ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากรบกวนความสวยงามโดยรวมของงานออกแบบ หากไม่ใช่สไตล์ที่เข้ากัน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงรอยแตกร้าวบนกระเบื้อง ควรเลือกกระเบื้องที่มีความแข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้ดีอย่าง STEP Series สามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่ากระเบื้องทั่วไปถึง 3 เท่าด้วยนวัตกรรม Weight Tolerance Invention

กระเบื้องผิวขรุขระควรหลีกเลี่ยง

          พื้นในบ้านก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระเบื้องที่มีผิวขรุขระ เพราะตามหลักฮวงจุ้ย พื้นผิวขรุขระสามารถสื่อความหมายได้ถึงอุปสรรคของชีวิต แต่ในทางปฏิบัตินั้นห้องน้ำก็ยังจำเป็นต้องใช้กระเบื้องที่มีผิวหยาบขรุขระเพื่อช่วยป้องกันการลื่น และเสริมสร้างความปลอดภัย ดังนั้นการเลือกกระเบื้องที่มีนวัตกรรมอัจฉริยะ Microtec Technology ที่ผิวของกระเบื้องมีสัมผัสที่หนืดขึ้นให้ความรู้สึกที่เหมือนค่า R เพิ่มขึ้นเมื่อเปียกน้ำ แต่ยังให้สัมผัสที่นุ่มเมื่อแห้ง ทำให้ถูกใจทั้งซินแส และสถาปนิกเป็นอย่างดี โดยคุณสามารถสัมผัสกับนวัตกรรมอัจฉริยะนี้ได้ในกระเบื้องรุ่น ENZO, LAGOON และ LEGACY

          “สถาปัตยกรรมศาสตร์” และ “หลักฮวงจุ้ย” ทั้งคู่เป็นศาสตร์ที่มีเป้าหมายทำให้คุณอาศัยอยู่ในบ้านอย่างมีความสุขที่สุด สำหรับกระเบื้องก็สามารถเป็นส่วนสำคัญของทั้งสองศาสตร์ได้ เพียงแค่หาจุดที่ลงตัวร่วมกันของทั้งสองศาสตร์ก็ทำให้คุณอยู่อย่างมีความสุข และได้บ้านที่ถูกใจอย่างแน่นอน