รับมือก่อนเกิดปัญหา! กับ 4 วิธีดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

ฝนเย็นๆ ในหน้าฝน ช่วยให้ความชุ่มช่ำและดับอากาศร้อนของประเทศไทย แต่สำหรับคนรักบ้าน หน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่สร้างปัญหาให้บ้านเยอะที่สุดช่วงหนึ่ง จึงต้องมีวิธีรับมือเป็นอย่างดี เพื่อให้บ้านยังคงสวยงามอยู่กับเราไปอีกนาน

1. ทำความสะอาดพื้นรอบๆ บ้านเป็นประจำ

หลังจากฝนตกหนัก อย่าปล่อยให้พื้นรอบๆ บ้านของเราต้องเปียกชื้นสะสมจนเกิดเป็นตะไคร่ ทำให้บ้านเราไม่สวยงามเหมือนอย่างที่เคย ดังนั้นต้องหมั่นเช็ดถูทำความสะอาดหลังฝนตกเป็นประจำ แต่เนื่องจากพื้นที่เปียกแบบนี้ ทำให้ต้องระมัดระวังในขณะที่ทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นได้ แต่เรื่องเหล่านี้จะหมดไปถ้าเลือกใช้กระเบื้องเทคโนโลยีพิเศษจาก WDC รุ่น ENZO, LAGOON และ LEGACY ที่มีนวัตกรรมอัจฉริยะ Microtec Technology ช่วยให้พื้นผิวของกระเบื้องมีความหนืดเหมือนค่า R ที่เพิ่มขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุการลื่นล้มจากพื้นที่เปียกได้

2. พื้นไม้ภายในบ้านต้องดูแล

พื้นไม้เป็นพื้นที่หลายคนชื่นชอบจากความสวยงามที่เรียบง่ายของพื้นผิวและลายไม้ แต่คู่ปรับที่อยู่คู่กับพื้นไม้มาโดยตลอดคงหนีไม่พ้นความชื้นโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ดังนั้นในช่วงเวลาที่ฝนตกแทบทุกวันแบบนี้ ยิ่งต้องดูแลพื้นบ้านที่คุณรักมากเป็นพิเศษ ด้วยการตรวจสอบประตู และหน้าต่างทุกบาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนสาดเข้ามาในบ้าน และคอยเช็ดพื้นไม้ให้เร็วที่สุด เมื่อพื้นไม้ต้องเปียกชื้น WDC ขอแนะนำพื้นไม้อัจฉริยะ Water Block Engineered เทคโนโลยีอัจฉริยะจาก WDC ช่วยลดปัญหายอดฮิตของพื้นไม้ เช่น ปลวก ความชื้น และไม้บิดเบี้ยว เป็นต้น ไม่ต้องคอยกังวลเมื่อหน้าฝนมาเยือน

3. หาจุดฝ้าหลังคารั่ว

ปัญหาฝ้าหลังคารั่วเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับบ้าน และหากเกิดความเสียหายก็สามารถหาจุดรั่วไหลได้ยาก แต่ในหน้าฝนนี้ ถึงแม้ปัญหาฝ้าหลังคารั่วจะคอยกวนใจเรา แต่เราก็สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ ด้วยการหาจุดน้ำรั่วซึมจากฝ้าเพดาน ที่สามารถสังเกตได้ง่ายมากขึ้นจากรอยของน้ำในเวลาที่มีน้ำขัง ทำให้เราเห็นจุดที่ต้องซ่อมแซมได้ง่ายมากขึ้น

4. เตรียมท่อระบายน้ำ และรางน้ำรับน้ำฝน

ในช่วงหน้าฝนให้ทุกคนลองสังเกตท่อระบายน้ำ และรางน้ำฝน หากสังเกตได้ว่าน้ำไม่สามารถระบายออกได้ดีมากพอ ต้องรีบแก้ไขในทันที เพราะอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาใหญ่เวลาฝนตกหนักอย่างน้ำท่วมขังได้ โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการหมั่นคอยสังเกต และทำความสะอาดท่อ รวมถึงรางระบายให้เรียบร้อยก่อนหน้าฝน เพียงเท่านี้ก็สามารถลดปัญหาน้ำฝนระบายช้าได้แล้ว