มาทำความรู้จักกับคราบขาวบนกระเบื้อง
ปัญหาปวดหัวหลังปูกระเบื้อง

          ถ้าหากถามว่าคราบขาวคืออะไร? หลายคนคงนึกภาพไม่ออก แต่จริงๆ แล้วปัญหาคราบขาวเป็นปัญหาที่ทุกคนเคยเห็นมาแล้วตามอาคารสถานที่ต่างๆ เพียงแต่เราอาจจะไม่ทันสังเกตหรือไม่ทราบว่าสิ่งนี้เรียกว่าคราบขาว ถ้าหากคุณกำลังมีความคิดที่จะปูกระเบื้องเพื่อตกแต่งบ้านก็ควรรู้จัก “คราบขาว” ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่สามารถสร้างความรำคาญใจให้คุณได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับคราบขาวกันผ่านบทความนี้

คราบขาวหลังปูกระเบื้องคืออะไร?

          คราบขาว คือคราบน้ำปูนที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างน้ำและปูนก่อให้เกิดการตกตะกอน แต่คราบขาวที่แสนธรรมดานี้ก็สามารถสร้างปัญหาปวดหัวให้กับคุณได้ เพราะสามารถทำให้บ้านที่คุณตั้งใจออกแบบ และตกแต่งมาเป็นอย่างดีไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีคราบขาวต่างๆ ตามร่องระหว่างกระเบื้องเป็นสิ่งที่คอยลดความสวยงามของบ้าน

สาเหตุการเกิดคราบขาว

          คราบขาวมีสาเหตุมาจาก “น้ำฝน” ที่ไหลซึมเข้าไปตามร่องกระเบื้อง หรือน้ำจากใต้ดินที่ซึมผ่านชั้นโครงสร้างและกระเบื้องออกมา ซึ่งหากใช้กาวซีเมนต์ที่ไม่มีสารลดคราบขาว ก็จะทำให้เกิดการปฏิกิริยาไฮเดรชั่นจนคายตัวออกมาเป็นคราบน้ำปูนสีขาว และเมื่อแห้งตัวก็จะกลายเป็นคราบขาวนั่นเอง

ปัญหาเรื้อรังของคราบขาว

          สำหรับประเทศไทยฤดูฝนเป็นฤดูสำหรับการเกิดคราบขาวเลยก็ว่าได้ เพราะน้ำฝนที่ตกลงมาไม่รู้จบ เป็นสาเหตุหลักของการเกิดคราบขาว และเมื่อเกิดคราบขาวขึ้นแล้วไม่ว่าจะทำความสะอาดยังไงเมื่อเจอฝนคราบขาวก็สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีกเสมอ วิธีเดียวที่สามารถแก้ปัญหาคราบขาวได้อย่างยั่งยืน คือการรื้อกระเบื้องออกและปูใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่และมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นจึงควรหาวิธีป้องกันตั้งแต่ก่อนเริ่มปูกระเบื้อง

วิธีป้องกันคราบขาวบนกระเบื้อง

          ถึงแม้ว่าการทำความสะอาดคราบขาวอาจจะไม่ยาก เพียงใช้น้ำยาความสะอาดคราบขาวก็สามารถขัดออกได้ แต่ก็ก่อให้เกิดคราบฝังแน่นบนผิวหน้ากระเบื้อง และเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะถ้าหากกระเบื้องโดนฝนอีกครั้งก็มีโอกาสทำให้เกิดคราบขาวได้อีกครั้ง สร้างภาระและทำให้ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาทำความสะอาดคราบขาวอยู่เป็นประจำ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันคราบขาว คือการเลือกใช้กาวซีเมนต์ที่ผสมสารลดคราบขาวอย่างกาวซีเมนต์ Maximus ที่สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดคราบขาวได้ถึง 90% และช่วยให้บ้านของคุณยังคงสวยงามอยู่เสมอแม้จะต้องผ่านฝนกี่ครั้งก็ตาม

ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์คืออะไร? อ่านต่อได้ที่ : ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์คืออะไร? และทำไมต้องใช้ในการปูกระเบื้อง