ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์คืออะไร?
และทำไมต้องใช้ในการปูกระเบื้อง

          ในการตกแต่งบ้านเป็นช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านได้เลือกสรรวัสดุตกแต่งที่ดีสุดสำหรับบ้านที่ไม่ได้จำกัดเพียงแค่กระเบื้องแบบต่างๆ เท่านั้น “ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์” ก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพราะเป็นส่วนที่สำคัญในการปูกระเบื้องและช่วยให้บ้านสวยงามตามภาพในจินตนาการของคุณได้

ปูนกาว หรือกาวซีเมนต์คืออะไร?

          ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์  คือ ปูนซีเมนต์ประเภทหนึ่งที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานปูกระเบื้องโดยเฉพาะ สามารถใช้ปูกระเบื้องได้ทุกประเภท ตั้งแต่กระเบื้องเซรามิก ไปจนถึงกระเบื้องพอร์ซเลนหลากหลายขนาด

เหตุผลที่คุณควรใช้ปูนกาวปูกระเบื้อง

          หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องใช้ปูนกาวเพื่อปูกระเบื้อง แล้วสามารถใช้ปูนซีเมนต์ทั่วไปปูกระเบื้องแทนได้หรือไม่? ด้วยจุดประสงค์หลักของปูนกาวที่ถูกผลิตออกมาเพื่อปูกระเบื้อง ทำให้ปูนกาวมีคุณสมบัติต่างๆ ที่เหมาะกับการปูกระเบื้องมากกว่าปูนซีเมนต์ดังนี้

มีความเหนียวยึดเกาะได้นาน

          ในส่วนผสมปูนกาวมีการใส่สารที่ช่วยเพิ่มการยึดเกาะเข้าไป ทำให้ปูนกาวมีความเหนียวและยึดเกาะได้นานไม่หลุดล่อนได้ง่าย ใช้งานร่วมกับการปูกระเบื้องที่ถูกวิธี ไม่ปูกระเบื้องแบบซาลาเปา หรือปูกระเบื้องแบบขี้หนู ก็ช่วยให้กระเบื้องของเรายึดเกาะกับพื้นได้อย่างยาวนาน ไม่แตกหักหลุดล่อนได้ง่าย

ใช้งานง่ายและติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

          ปูนกาวใช้งานได้ง่ายเพียงแค่ผสมน้ำสะอาดก็ใช้งานได้ ต่างจากปูนซีเมนต์ที่ต้องใช้ทรายเป็นส่วนผสม รวมไปถึงต้องนำกระเบื้องไปแช่น้ำก่อนอย่างน้อยหนึ่งวัน ทำให้ต้องใช้เวลาในการปูกระเบื้องมากกว่าการใช้ปูนกาวปูกระเบื้อง

ข้อจำกัดน้อย

          การใช้ปูนกาวปูกระเบื้องช่วยลดข้อจำกัดไปการปูกระเบื้องได้ไปหลายข้อ สามารถปูกระเบื้องได้หลายขนาดตั้งแต่ ขนาด 20×20 ซม. ไปจนกระเบื้องขนาดใหญ่พิเศษ 160×320 ซม. และสามารถปูทับกระเบื้องเก่าได้เลย ในขณะปูนซีเมนต์แบบดั้งเดิมไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้

ปูนกาวมีกี่แบบ? เลือกยังไงให้เหมาะสม

          ปูนกาวก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นออกมาหลากหลายสูตรเพื่อสอดรับกับจุดมุ่งหมายของการใช้ที่แตกต่างกันไป ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์แม็กซิมัส ก็ได้คิดค้นออกมาทั้งหมด 6 สูตรตามการใช้งานดังนี้

แม็กซิมัสเขียว สูตรมาตรฐานแต่พิเศษ

          กาวซีเมนต์ สูตรมาตรฐานเนื้อเหนียว ใช้สำหรับการงานปูกระเบื้องทั่วไปภายในอาคาร ใช้ปูได้ตั้งแต่กระเบื้องลายไม้ กระเบื้องขนาด 60×60 ซม. ไปจนถึงกระเบื้องขนาด 60×120 ซม. ปูได้ทั้งพื้นและผนัง เหมาะสมการใช้งานทั่วไป

แม็กซิมัสเขียวพลัส สูตรลดคราบขาว

          ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยลดคราบขาวปัญหาที่มักเจอในการปูกระเบื้อง สามารถใช้ปูกระเบื้องได้ทั้งพื้นและผนัง ภายในและภายนอกอาคาร และปูกระเบื้องได้ขนาดใหญ่สูงสุด 60×120 ซม. เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการเจอปัญหาที่รบกวนความสวยงามของบ้านอย่างคราบขาว

คราบขาวคืออะไร? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : มาทำความรู้จักกับคราบขาวบนกระเบื้อง ปัญหาปวดหัวหลังปูกระเบื้อง

แม็กซิมัสเงิน สูตรสำหรับปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ และกระเบื้องโมเสก

          ปูนกาวแม็กซิมัสสำหรับการปูกระเบื้องกระเบื้องโมเสกและกระเบื้องสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ปูง่าย มีคุณสมบัติเหนียวติดทนได้นาน ใส่สารลดคราบขาว และมีเนื้อกาวซีเมนต์ให้เลือกสองสี คือสีเงินและสีขาว เพื่อความสวยงามของกระเบื้องโมเสก

แม็กซิมัสทอง ปูทับได้ทุกพื้นผิว

          กาวซีเมนต์สูตรพิเศษสำหรับใช้ปูทับได้ทุกพื้นผิว ปูได้ทั้งภายในและภายนอก ใ่ส่สารช่วยลดคราบขาว ใช้ปูกระเบื้องได้ขนาดใหญ่สูงสุด 120×120 ซม. และใช้ปูหินธรรมชาติได้ เหมาะสำหรับการใช้ปูทับกระเบื้องเดิม

แม็กซิมัสเอ็กซ์ตร้า สูตรสำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่พิเศษ

          กาวซีเมนต์สูตรพิเศษสำหรับปูกระเบื้องแผ่นใหญ่โดยเฉพาะ เช่น ขนาด 120×120, 120×240 และสูงสุด 160×320 ซม. ด้วยความพิเศษของสูตรนี้มีเนื้อปูนที่เหนียว แรงยึดเกาะกระเบื้องสูง และมีสารช่วยลดคราบขาว

          ก็จะเห็นได้ว่าแม้ปูนกาวจะเป็นส่วนเล็กๆ ของการแต่งบ้าน แต่ก็เป็นส่วนที่สำคัญที่สามารถช่วยให้กระเบื้องลวดลายสวยงามที่คุณเลือกมาถูกติดตั้งได้อย่างสวยงาม ดังนั้นเมื่อเลือกกระเบื้องมาเป็นอย่างดีแล้ว และอย่าลืมเลือกปูนกาวที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ คุณสามารถเข้าไปเลือกกระเบื้องและปูนกาวที่เหมาะสมกับบ้านของคุณได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา ได้แก่ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ และ ภูเก็ต