พื้นไม้ หรือ กระเบื้องปูพื้น?
วัสดุปูพื้นแบบไหนเหมาะกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ

          การเลือกวัสดุปูพื้นที่ใช่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญต้องคำนึกถึงทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะเพื่อนหมาแมวขนปุยที่คอยอยู่เคียงข้างในทุกๆ วัน เพราะสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้ก็ต้องใช้วัสดุปูพื้นร่วมกับคุณ จึงต้องคิดถึงร่องรอย และรอยข่วนต่างๆ ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงได้ นี่แหละเป็นเหตุผลในการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ของผู้อยู่อาศัยทั้งมนุษย์และสัตว์เลี้ยง เพื่อเลือกวัสดุปูพื้นที่ดีสุดสำหรับบ้านนั่นเอง

เลือกวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยงต้องพิจารณาอะไรบ้าง

          การเลือกวัสดุปูพื้นเพื่อเพื่อนขนปุยสุดที่รักของเราเป็นภารกิจสุดท้าทายที่เจ้าของบ้านต้องเลือกให้เหมาะสมกับน้องๆ จึงต้องมีปัจจัยต่างๆ ที่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

ความทนทานต่อรอยขีดข่วน

          ธรรมชาติของเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหมาและแมว ชอบข่วนเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ทั้งพื้นและสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน ทำให้เราควรเลือกวัสดุปูพื้นที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่างๆ สูง เพื่อให้พื้นของบ้านนั้นยังคงสวยงามแม้ผ่านไปแล้วหลายปี

ค่ากันลื่น

          สัตว์เลี้ยงของเราก็อาจมีความรู้สึกที่ไม่ปลอดภัย เมื่อต้องเดินบนพื้นที่มีความลื่นสูง พื้นที่มีความลื่นยังส่งผลต่อสุขภาพต่อเหล่าสัตว์เลี้ยงในระยะยาวอีกด้วย โดยเฉพาะน้องหมาที่มีความเสี่ยงโรคข้อเสื่อม ดังนั้นข้อนี้จึงเป็นปัจจัยที่ควรพิจารณาให้ดี

ดูแลได้ง่าย

          ทุกคนที่เลี้ยงสัตว์คงจะรู้ดีว่า หมาและแมวไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดอยู่แล้ว ดังนั้นวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง ควรดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และมีคุณสมบัติที่ป้องกันการเกิดคราบต่างๆ 

 เช่น คราบรอยเท้าสัตว์เลี้ยงหลังจากไปวิ่งเล่นกลางสนามหญ้า เป็นต้น

วัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงมีอะไรบ้าง?

          ในโลกของวัสดุปูพื้นและผนังนั้นมีตัวเลือกมากมายให้คุณได้เลือกวัสดุที่เหมาะสม โดยเราขอแนะนำวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงดังนี้

พื้น Luxury vinyl tile (LVT)

          พื้น LVT เป็นตัวเลือกหนึ่งของวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง ตอบโจทย์ได้ทุกข้อจากความทนทานที่สูงสามารถทนได้ทั้งรอยข่วน และคราบสกปรกจากสัตว์เลี้ยง แถมยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

พื้นลามิเนต

          พื้นลามิเนตอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมสำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์ จากคุณสมบัติที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนจากเล็บของเหล่าสัตว์เลี้ยง และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องรอยเท้าสัตว์เลี้ยงอีกเลย

พื้นไม้ Engineered wood

          พื้นไม้ที่มีคุณสมบัติครบสำหรับพื้นไม้ที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ทั้งความทนทานที่รับรอยขีดข่วนได้ดี ดูแลทำความสะอาดง่าย มีลวดลายและสีของไม้ที่สวยงามเหมือนไม้จริง

          เมื่ออยู่กับสัตว์เลี้ยงเรื่องพื้นเปียกจากสาเหตุต่างๆ เป็นเรื่องที่น่ากังวล การเพิ่มคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อความเปียกชื้นของพื้นไม้ อย่างเช่น Water Block Engineered Wood ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่รวมจุดเด่นของพื้นไม้ Engineered wood ความสวยงามสมจริงเข้ากับพื้น SPC ที่ทนทานต่อความชื้นไว้ในที่เดียว

กระเบื้องพอร์ซเลน

          ถ้าหากคุณมีเพื่อนขนปุยที่ซุกซนวิ่งไปทั่วบ้าน ควรเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนที่มีความทนทานต่อคราบสกปรกต่างๆ ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และยังมีความทนทานต่อความเสียหายที่อาจเกิดจากสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

          เพื่อเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงมากที่สุด พื้น LVT พื้นลามิเนต พื้นไม้ Engineered wood และ กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นหนึ่งวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงจากตัวเลือกที่มากมายในตลาด โดยคุณสามารถเข้าไปเลือกวัสดุที่ถูกใจได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store