ไขข้อสงสัย! กระเบื้องพอร์ซเลน กับกระเบื้องเซรามิก มีความแตกต่างกันอย่างไร

          หากพูดถึงกระเบื้อง เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่า “กระเบื้องพอร์ซเลน กับกระเบื้องเซรามิก” มีจุดเด่น และข้อแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ WDC มีข้อมูลกระเบื้องแต่ละแบบมาฝากกัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดอยู่ในบทความนี้แล้ว

ขั้นตอนการผลิตกระเบื้อง

ขั้นตอนการผลิต

กระเบื้องพอร์ซเลน

          ผ่านการผลิตจากส่วนผสมอย่าง ดินเหนียว, ทราย และเฟลด์สปาร์ แร่ที่เกิดในหินแกรนิต ผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,200 °C และดูดซับน้ำน้อยกว่า 0.5% ซึ่งต่ำกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน เหตุผลเหล่านี้ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีความหนาแน่นสูง

กระเบื้องเซรามิก

          ผ่านการผลิตจากการผสมดินเหนียว, แร่ธาตุ และน้ำชนิดต่างๆ ผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 800 – 1,100 °C โดยมีการซึมน้ำประมาณ 3% – 15% ทำให้มีความหนาแน่นน้อยกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน

ความแตกต่างของดีไซน์กระเบื้องพอร์ซเลน และเซรามิก

ดีไซน์

กระเบื้องพอร์ซเลน

          มีดีไซน์ที่มีมิติที่ชัดเจนมากกว่า ด้วยกรรมวิธีการผลิตทำให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับวัสดุธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีผิวหน้าให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผิวเงา ผิวด้าน ผิวกึ่งเงากึ่งด้าน ผิวหยาบ ผิวกันลื่น และผิว SPOT GLAZED TEXTURE ตามสายแร่ที่มีมิติขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกให้ตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม

กระเบื้อง Color Body

เนื้อกระเบื้องมีการผสมสีให้มีสีใกล้เคียงกับลายของกระเบื้องที่เคลือบด้านหน้ามากที่สุด

กระเบื้อง Homogeneous / Full Body

สีและลายกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวทั้งแผ่น เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

กระเบื้อง Double Loading

เนื้อกระเบื้องจะแบ่งเป็น 2 ชั้น โดยชั้นบนจะเป็นลายกระเบื้องลวดลายต่างๆ ส่วนชั้นล่างจะเป็นเนื้อกระเบื้องที่ไม่มีลวดลาย

กระเบื้องเซรามิก

          มีโทนสี และลวดลายให้เลือกหลากหลาย รวมถึงมีผิวหน้าให้เลือกทั้งแบบ ผิวเงา ผิวด้าน และผิวหยาบ ถึงอย่างนั้นลวดลายจะดูสมจริงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องพอร์ซเลน

ความแตกต่างของขนาดกระเบื้องพอร์ซเลน และเซรามิก

ขนาดของกระเบื้อง

กระเบื้องพอร์ซเลน

          สามารถผลิตได้หลากหลายขนาดตั้งแต่ 30x30cm. 30x60cm. 60x60cm. 60x120cm. ไปจนถึง 160×320 cm. ซึ่งผลิตขนาดใหญ่ได้หลากหลายขนาด ทำให้มีความสวยงาม และตอบโจทย์การใช้งานพื้นที่ได้มากกว่า นอกเหนือจากการนำไปใช้ปูแค่พื้น และผนัง แต่ยังสามารถนำไปตกแต่งในส่วนอื่นๆ ได้ อย่างเช่น ท็อปครัว ท็อปโต๊ะ หรือท็อปห้องน้ำ เป็นต้น

กระเบื้องเซรามิก

          มีขนาดให้เลือกหลากหลายขนาด โดยขนาดสำหรับปูพื้นมีตั้งแต่ 30x30cm. 40x40cm. 50x50cm. 60x60cm. 80x80cm. และ 60x120cm. สำหรับปูผนังมีขนาดตั้งแต่ 25x40cm. 30x45cm. 30x60cm. 30x90cm. 45x90cm. และ 60x120cm. แต่จะมีข้อจำกัดเรื่องไซส์ขนาดใหญ่ที่มีสูงสุดไม่เกิน 60x120cm.

อ่านเพิ่มเติม : เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านได้ด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่

ความแตกต่างของความทนทานและอายุการใช้งานกระเบื้องพอร์ซเลน และเซรามิก

ความทนทาน และอายุการใช้งาน

กระเบื้องพอร์ซเลน

          เนื่องจากกระเบื้องพอร์ซเลน ผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงกว่า เผานานกว่า ทำให้มีความหนาแน่นที่มากกว่า และมีค่าดูดซึมน้ำต่ำกว่ากระเบื้องเซรามิกมาก ปัจจัยเหล่านี้ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีความทนทาน กันความชื้นสูง สามารถรองรับน้ำหนัก และแรงกระแทกได้ดี รวมถึงทนรอยขีดข่วนสูง ที่สำคัญมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ากระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก

          มีความทนทาน และความหนาแน่นน้อยกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน จึงมีโอกาสเกิดการแตกหัก หรือมีรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่า เมื่อแตกกระเทาะ ทำให้เห็นเนื้อกระเบื้องที่เป็นคนละเฉดสีกับผิวหน้า ควรหลีกเลี่ยงการปูในพื้นที่รองรับน้ำหนักมากๆ

ชั้นขายกระเบื้อง

ราคา

กระเบื้องพอร์ซเลน

          กระเบื้องพอร์ซเลนมีราคาสูงกว่ากระเบื้องเซรามิก แต่ในแง่ของการใช้งานในระยะยาว มีทั้งความทนทาน และสวยงาม ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีความคุ้มค่ามากกว่า

กระเบื้องเซรามิก

          กระเบื้องเซรามิกมีราคาถูกกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน แต่หากมองถึงระยะยาวนั้นมีความทนทานน้อยกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน

สำหรับใครที่สนใจกระเบื้อง ที่ WDC ทั้ง 8 สาขา และ WDC Online Store มีจำหน่ายกระเบื้องหลากหลายรุ่น เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการของคุณ