กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องแกรนิตโต้ ความแตกต่างที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

“พอร์ซเลน” หรือ “แกรนิตโต้” ชื่อเหล่านี้คงต้องเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคุณอย่างแน่นอน เพราะเป็นชื่อที่ได้ยินอยู่ตลอดในขั้นตอนเลือกกระเบื้องปูพื้นและผนัง จากความนิยมของกระเบื้องทั้งสองแบบ ด้วยลักษณะที่มีความใกล้เคียงกันจนทำให้หลายคนสับสน และเกิดความยากลำบากในการเลือกกระเบื้องเพื่อตกแต่งบ้าน บทความนี้จะมาช่วยคุณไขข้อสงสัยให้คุณในบทความนี้

ส่วนผสมและกระบวนการผลิต

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลนประกอบไปด้วยดินขาวเนื้อละเอียดผสมกับผงแร่ต่างๆ

กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของดินขาวเนื้อละเอียดผสมกับผงแร่ต่างๆ เช่น แร่ฟันม้า ควอตซ์ และซิลิก้า เป็นต้น

ผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส

กระเบื้องพอร์ซเลนผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส จนได้ออกมาเป็นกระเบื้องพอร์ซเลน

ทำให้เนื้อกระเบื้องแน่นแข็งแรง

จากกระบวนการเผาที่ใช้ความร้อนสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส ทำให้เนื้อของกระเบื้องพอร์ซเลนมีความแน่น แข็งแรงทนทาน และมีค่าซึมน้ำต่ำ

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต

ส่วน “กระเบื้องแกรนิตโต้” มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต นำไปผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงเช่นเดียวกัน ได้ออกมาเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้ ตามชื่อส่วนผสมในกระเบื้องนั่นเอง

ผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิ

การผลิต “กระเบื้องแกรนิตโต้” ต้องผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส ทำให้เนื้อกระเบื้องมีความแน่น แข็งแรงทนทาน

ความสวยงามของลวดลาย

กระเบื้องพอร์ซเลน

ลวดลายและสีของกระเบื้องพอร์ซเลนมีให้เลือกมากมาย โดยส่วนใหญ่เป็นสีและลวดลายที่เลียนแบบมาจากลวดลายของธรรมชาติ เช่น ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ และลายไม้ เป็นต้น โดยมีความสวยงามของลวดลายที่สมจริง สามารถใช้ตกแต่งเพื่อใช้ทดแทนวัสดุจากธรรมชาติได้ มีผิวสัมผัสที่หลากหลาย เช่น ผิวเรียบด้าน และผิวหยาบ เป็นต้น 

กระเบื้องแกรนิตโต้

ส่วนลวดลายของกระเบื้องแกรนิตโต้มีลวดลายไม่ต่างจากกระเบื้องพอร์ซเลน มีลวดลายที่หลากหลาย เช่น ลายหินขัด ลายหินธรรมชาติ หรือลายไม้ เป็นต้น สามารถนำไปตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ตามความต้องการของคุณ

ความทนทานแข็งแรง

“ความแข็งแรง” หนึ่งในปัจจัยที่หลายคนใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเลือกกระเบื้อง เพราะไม่มีใครอยากเปลี่ยนกระเบื้องบ่อยๆ จึงต้องคำนึกถึงความแข็งแรงของกระเบื้องเป็นอันดับต้นๆ

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นวัสดุตกแต่งพื้นและผนังที่นอกจากจะมีดีไซน์ของลวดลายที่มีความสวยงามแล้ว ยังเป็นที่นิยมในแง่ของความทนทานแข็งแรงอีกด้วย

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ก็เป็นกระเบื้องอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรงทนทานจากส่วนประกอบผงหินแกรนิต ที่เป็นวัสดุที่มีความแข็งแกร่งเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

การใช้งาน

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นวัสดุตกแต่งพื้นและผนังที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายมากที่สุดประเภทหนึ่ง สามารถนำไปตกแต่งพื้นและผนังได้ ตกแต่งได้เกือบทุกห้องในบ้าน และสามารถตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอกจากความทนทานต่อรอยขีดข่วน คราบสกปรก และความชื้น

กระเบื้องแกรนิตโต้

ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง สามารถนำไปปูได้ทั้งภายในและภายนอกเช่นเดียวกัน แต่ถ้านำไปปูภายนอกบ้านต้องดูแลให้ดีเนื่องจากคุณสมบัติที่ซึมน้ำได้ดีของผงหินแกรนิตที่เป็นส่วนผสมของกระเบื้องแกรนิตโต้ อาจจะทำให้เกิดคราบได้

การดูแลรักษา

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ต้องดูแลมากนัก ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่เป็นภาระของคุณแม้ผ่านไปหลายปี

กระเบื้องแกรนิตโต้

เพื่อให้กระเบื้องแกรนิตโต้ยังคงสวยงามแม้ผ่านไปเป็นเวลานาน ต้องมีการดูแลรักษาอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าพื้นที่ที่ใช้งานเป็นพื้นที่สัมผัสกับน้ำและความชื้น

เมื่อเปรียบเทียบ “กระเบื้องพอร์ซเลน” กับ “กระเบื้องแกรนิตโต้” ก็จะเห็นได้เลยว่ากระเบื้องทั้งสองชนิดมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาก คุณสามารถเลือกกระเบื้องได้ตามความชอบ ถ้าหากคุณชื่นชอบกระเบื้องพอร์ซเลน สามารถเข้ามาเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store