คำศัพท์ที่ช่วยให้คุยกับสถาปนิกและอินทิเรียดีไซน์เนอร์เข้าใจมากขึ้น

          ทุกคนย่อมมี “บ้านในฝัน” ที่เป็นสถานที่พักผ่อนที่ถูกใจและตอบทุกความต้องการของคุณอยู่อย่างแน่นอน แต่การออกแบบบ้านในฝันของคุณ ต้องอาศัยการสื่อสารกับ “สถาปนิก” และ “อินทีเรียดีไซน์เนอร์” ผู้เชี่ยวชาญอย่างตรงจุด ดังนั้นถ้าเรารู้คำศัพท์เฉพาะทางการออกแบบแล้ว ก็สามารถช่วยให้เราสื่อสารกับเหล่าสถาปนิกและอินทีเรียดีไซน์เนอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้พวกเขาสามารถออกแบบบ้านในฝันของคุณได้ตรงความต้องการ

เต็ก

          “เต็ก” เป็นคำที่ย่อมาจาก “อาร์คิเทค” ที่แปลว่า สถาปนิกนั่นเอง เป็นคำที่คนในวงการนิยมเรียกแบบย่อๆ สไตล์คนไทย เพื่อสะดวกต่อการพูดคุยในบทสนทนาต่างๆ นั่นเอง

สเปซ

          “สเปซ” ถ้าให้แปลตรงตัว แปลว่า พื้นที่ หรือ ที่ว่าง ในเชิงของสถาปัตยกรรม ไม่ใช่เพียงแค่ขนาดความกว้าง x ยาวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความสูงของพื้นที่อีกด้วย โดย “สเปซ” นั้นมีความสัมพันธ์กับบรรยากาศที่สถาปัตยกรรมทำให้คุณรู้สึกแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของการออกแบบบ้าน

โอเพ่น แปลน (Open Plan)

          “โอเพ่น แปลน (Open Plan)” รูปแบบของการออกแบบพื้นที่ในบ้านที่เชื่อมห้องต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความรู้สึกโล่งโปร่งสบายให้กับบ้าน โดยที่ยังสามารถใช้งานแต่ละพื้นที่ได้เป็นสัดส่วนเหมือนเดิม

ดับเบิ้ลวอลลุ่ม (Double Volume)

          ไปเข้าชมแบบบ้านตัวอย่าง หรือ ห้องตัวอย่างคอนโด ก็มักจะเจอกับการออกแบบพื้นที่ที่มีเพดานสูง ซึ่งเพดานสูงเหล่านี้เรียกว่า “Double Volume” “Double Space” หรือ “High Ceiling” นั่นเอง โดยถ้าคุณชื่นชอบการออกแบบสไตล์นี้สามารถนำคำศัพท์เหล่านี้ไปพูดคุยกับดีไซเนอร์ได้เลย

แบบคอน

          ในระหว่างกระบวนการออกแบบ คุณจะได้ยินเกี่ยวกับแบบต่างๆ ที่ทางดีไซเนอร์พูดคุยหรือนำเสนอให้คุณได้ดู เช่น “แบบคอน” หรือ “แบบ Construction” เรียกง่ายๆ ว่าแบบก่อสร้างนั่นเอง โดยในแบบคอนนั้นมักจะระบุรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง ได้แก่ ระยะ วัสดุ หรือ ขนาด เป็นต้น

ฟังก์ชัน (Function)

คำว่า “ฟังก์ชัน” อาจจะเป็นคำที่ทุกคนคุ้นเคยอยู่แล้ว ในด้านของการออกแบบนั้นหมายความว่า “หน้าที่ของใช้งาน” ของพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับการออกแบบมา เช่น ห้องนอนนี้มีฟังก์ชั่นที่ทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างสบายที่สุด