ค่าสัญจร PEI Rating คืออะไร? และสำคัญต่อการเลือกกระเบื้องอย่างไร?

          เมื่อต้องเลือกซื้อกระเบื้องสำหรับห้องต่างๆ ภายในบ้าน ควรคิดให้ดีเพราะแต่ละห้องมีการใช้งานที่แตกต่างกัน นอกจาก “ค่า R” ที่เป็นค่าที่คุณได้ยินบ่อยเมื่อเลือกซื้อกระเบื้องแล้ว ค่า PEI Rating ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณควรสนใจเช่นกัน เพราะมีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อกระเบื้องที่ไม่ควรมองข้าม ถึงตอนนี้สงสัยแล้วใช่ไหมว่าค่า PEI Rating คืออะไร? และสามารถช่วยคุณเลือกกระเบื้องอย่างไรได้บ้าง? ไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

ค่าสัญจร PEI Rating คืออะไร?

          PEI Rating หรือ ค่าสัญจร คือ ค่าที่ใช้วัดความทนทานของผิวหน้าของกระเบื้องที่ถูกทดสอบการสัญจรบนกระเบื้องอย่างมีมาตรฐานจาก Porcelain Enamel Institute (PEI) สามารถแบ่งได้ออกเป็น 6 ระดับตามการใช้งาน

ค่าสัญจร PEI Rating สำคัญต่อการเลือกกระเบื้องยังไงบ้าง?

         ค่าสัญจร PEI Rating สามารถเป็นผู้ช่วยในการเลือกกระเบื้องให้คุณได้จากความคงทนที่สามารถใช้กำหนดห้องหรือสถานที่ที่เหมาะสมกับการใช้งานโดยแบ่งออกเป็น 6 ระดับดังนี้

PEI Rating 0 เหมาะสำหรับกระเบื้องผนัง

          PEI Rating 0 หรือ ค่าสัญจรที่น้อยที่สุด กระเบื้องที่มีค่าสัญจร 0 เป็นกระเบื้องที่เหมาะสมสำหรับใช้ตกแต่งผนังเท่านั้นเพราะมีผิวที่ทนทานต่ำ ไม่เหมาะสำหรับการปูพื้นที่มีการสัญจรมาก

PEI Rating 1 ควรใช้ในห้องนอน

          กระเบื้องที่มีค่าสัญจร 1 เหมาะสมกับการใช้ตกแต่งผนัง ทำเวิร์คท็อป หรือปูพื้นในห้องที่ใช้สัญจรโดยใช้รองเท้าพื้นนิ่ม หรือเท้าเปล่า เช่น ห้องนอน เป็นต้น

PEI Rating 2 ใช้ได้กับห้องน้ำ

          สำหรับใช้ปูผนัง และปูพื้นในบริเวณที่มีการสัญจรต่ำในที่อยู่อาศัย เช่น ห้องน้ำ 

PEI Rating 3 ใช้กับห้องต่างๆ ในบ้าน และระเบียงทางเดิน

          สำหรับคนที่มองหากระเบื้องปูพื้นในบริเวณต่างๆ ของบ้าน สามารถมองหากระเบื้องที่ได้รับ PEI Rating 3 ได้เลย เพราะเป็นกระเบื้องเหมาะสมสำหรับปูพื้นในพื้นที่ที่มีการสัญจรปานกลาง เหมาะสำหรับปูทุกพื้นที่ในบ้าน และระเบียงทางเดินของบ้าน

PEI Rating 4 ร้านอาหาร

          กระเบื้อง PEI Rating 4 ก็เป็นกระเบื้องที่สามารถปูพื้นได้ทั้งบ้านเช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถใช้ปูพื้นสำหรับร้านค้าที่ไม่ได้มีการสัญจรมาก เช่น ร้านอาหาร หรือ ออฟฟิศ เป็นต้น

PEI Rating 5 ใช้งานบนทางเดินสาธารณะ

          PEI Rating 5 ค่าสัญจรสำหรับกระเบื้องที่มีผิวที่ทนทานสูง เหมาะสำหรับปูพื้นในพื้นที่มีการสัญจรเป็นประจำ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน และทางเดินสาธารณะ เป็นต้น

          ครั้งหน้าเมื่อคุณมองหากระเบื้องก็อย่าลืมคำนึงถึงค่า PEI Rating ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกของคุณ เพื่อให้คุณได้กระเบื้องที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด