แต่งคาเฟ่ยังไงให้ฮอตฮิตติดโซเชียล?

          เพราะการเปิดคาเฟ่มีอะไรมากกว่ากาแฟและเค้ก การตกแต่งคาเฟ่ให้สวยงามจึงกระบวนการสำคัญที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ด้วยบรรยากาศ ดีไซน์และความสวยงามโดยรวม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความประทับใจของลูกค้าทั้งสิ้น เพื่อสร้างความประทับใจเหล่านั้น เรามีไอเดียการตกแต่งคาเฟ่มาแบ่งปันในบทความนี้

ธีมภาพรวมของร้านต้องชัดเจน

          คนที่ชอบไปเที่ยวตามคาเฟ่ ต้องสังเกตเห็นถึงธีมที่แตกต่างของคาเฟ่แต่ละแห่ง เพราะเป็นจุดเด่นและซิกเนเจอร์ของร้านที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ ดังนั้นก่อนเริ่มตกแต่งคาเฟ่ ต้องเริ่มต้นหาธีมของร้านที่กลั่นออกมาจากความชื่นชอบของคุณเพื่อสร้างความโดดเด่นในแบบของคุณที่ไม่มีใครสามารถเลียนแบบได้ โดยเราจะมาแนะนำขั้นตอนการเลือกธีมของร้านกัน 

ผสมผสานความชอบกับความต้องการของลูกค้า

          แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความชื่นชอบส่วนตัว เราจึงอยากแนะนำให้ผสมผสานความชอบนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของคอนเซ็ปต์การตกแต่งคาเฟ่ แต่อย่าลืมว่าความชื่นชอบของเราอาจจะไม่ตรงกับความชื่นชอบของลูกค้า การผสมผสานความชื่นชอบส่วนตัวเข้ากับความต้องการของตลาด เพื่อให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น

เลือกสีสันที่เข้ากับธีมของคาเฟ่ได้เป็นอย่างดี

          สีเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ลูกค้าสามารถเห็นและสัมผัสได้เป็นสิ่งแรก จากบรรยากาศที่สีช่วยสร้างให้กับคาเฟ่ ดังนั้นเราควรเลือกพาเลทที่ช่วยส่งเสริมธีมของคุณออกมาเป็นอย่างดี โดยสามารถหาแรงบันดาลใจได้จากแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Pinterest หรือ Color Wheel ช่วยเลือกก็ได้เหมือนกัน

คาเฟ่ที่ดีต้องสวยงามและใช้งานได้จริง

          ถึงความสวยงามของคาเฟ่จะมีความสำคัญเป็นหน้าตาของร้าน แต่ต้องคิดถึงฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่ร้านด้วย เช่น พื้นที่สำหรับรองรับลูกค้ากลุ่มต่างๆ และมุมสำหรับถ่ายรูปเพื่อให้ลูกค้าได้แชร์ความสวยงามลงโซเชียลอีกด้วย

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งเสริมธีมของร้าน

          การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งคาเฟ่ ต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงามโดดเด่น ช่วยส่งเสริมธีมของร้านให้มีความแตกต่าง เพื่อสร้างความประทับใจและดึงดูดลูกค้าตั้งแต่ก้าวเข้าร้าน นอกจากความสวยงามแล้วยังต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งาน และความแข็งแรงของเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะในบริเวณที่ลูกค้าใช้งาน

ใช้แสงหลากหลายรูปแบบ

          กิจกรรมของคนที่รักในการไปเที่ยวตามคาเฟ่ต่างๆ นอกจากดื่มกาแฟและกินเค้กแล้ว การถ่ายรูปเพื่อนำไปลงโซเชียลก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ดังนั้นหากคาเฟ่ของคุณมีมุมถ่ายรูปที่ผสมผสานการใช้แสงธรรมชาติ และแสงจากไฟในร้านเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะแก่การถ่ายรูปให้ลูกค้าสามารถเลือกได้หลายแบบมากขึ้น

ต้นไม้ช่วยให้สบายตาและผ่อนคลาย

          ต้นไม้เป็นของตกแต่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการตกแต่งคาเฟ่ เพื่อเพิ่มเติมความสดชื่นและสงบภายในคาเฟ่ โดยการตกแต่งด้วยต้นไม้มาตกแต่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบตั้งพื้น และแบบแขวนผนังนั่นเอง

การเลือกวัสดุตกแต่งคาเฟ่

          สำหรับวัสดุตกแต่งพื้นและผนังคาเฟ่นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย เพราะคาเฟ่เป็นพื้นที่ธุรกิจที่มีคนใช้งานเยอะ ทำให้วัสดุตกแต่งโดยเฉพาะส่วนต้องการปัจจัยต่างๆ ในการเลือกที่มีมากกว่าแค่ความสวยงาม

มีความทนทานต่อการใช้งานสูง

          เนื่องจากวัสดุปูพื้นเป็นส่วนที่ต้องรองรับปริมาณการใช้งานจากลูกค้าจำนวนมาก ทำให้จำเป็นต้องมีความทนทานต่อการใช้งานสูง ลองพิจารณา “กระเบื้องปูพื้น” จากค่า PEI Rating ที่แสดงให้เห็นว่าเหมาะสมต่อการใช้งานบนพื้นที่ธุรกิจหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม : ค่าสัญจร PEI Rating คืออะไร? และสำคัญต่อการเลือกกระเบื้องอย่างไร?

ทำความสะอาดได้ไม่ยาก

          เมื่อเปิดร้านคาเฟ่คงหลีกเลี่ยงกาแฟหรือขนมเค้กตกพื้นไปไม่ได้ คนที่ชอบทานเค้กคงรู้ดีว่าคราบของครีม ทำความสะอาดยากแค่ไหน วัสดุปูพื้นสำหรับคาเฟ่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังจำเป็นต้องทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เพื่อช่วยลดภาระงานของคุณในแต่ละวัน

          การตกแต่งคาเฟ่เป็นขั้นตอนที่พิถีพิถัน เพราะสามารถกำหนดทิศทางของคาเฟ่ได้เลย ดังนั้นจึงแชร์วิธีเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณสามารถตกแต่งคาเฟ่ได้อย่างราบรื่น หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งพื้นและผนังคุณภาพดีสามารถเข้าไปดูได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store