5 คำถามสำคัญที่ควรตอบให้ได้ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ

          “สระว่ายน้ำ” ความฝันของทุกคนที่อยากมีบ้านที่สมบูรณ์ แต่ว่าการสร้างสระว่ายน้ำเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบ เพราะมีปัจจัยหลายเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ ด้วยคำถามสำคัญเหล่านี้ที่เรารวบรวมมาเป็นคำถามที่คุณควรตอบให้ได้ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ

1. มีงบประมาณเท่าไหร่?

          “งบประมาณเท่าไหร่” คำถามสำคัญที่คุณต้องตอบให้ได้สำหรับการสร้างสระว่ายน้ำ เพราะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยคุณกำหนดได้ว่าสระว่ายน้ำจะมีขนาด และรูปร่างออกมาเป็นอย่างไร และการสร้างสระว่ายน้ำก็ไม่ต่างจากการก่อสร้างในส่วนอื่นๆ ของบ้าน ต้องคำนวนงบประมาณออกมาให้เพียงพอ เพราะมีโอกาสใช้งบประมาณเกินกว่าที่ตั้งไว้ได้

2. ต้องการใช้สระว่ายน้ำอย่างไร?

          ลองคิดดูว่าคุณต้องการใช้สระว่ายน้ำในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ปาร์ตี้กับแก๊งเพื่อน หรือเป็นสถานที่สำหรับว่ายน้ำออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยกำหนดได้ว่าสระว่ายน้ำของคุณจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร โดยสามารถแบ่งรูปร่างและขนาดของสระว่ายน้ำออกได้เป็น 2 จุดประสงค์ดังนี้

สระว่ายน้ำที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อน

          โดยทั่วไปหลายบ้านที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำล้วนมีจุดประสงค์เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวในวันที่อากาศดี โดยสระว่ายน้ำที่เหมาะสำหรับใช้แช่น้ำพักผ่อนคลายร้อน ส่วนมากจะไม่ได้มีขนาดที่กว้างมาก และสามารถใช้รูปทรงที่แตกต่างทรงเหลี่ยมผืนผ้าทั่วไป และตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกหลากหลายสีสันได้

สระว่ายที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

          ส่วนสระว่ายน้ำที่ใช้สำหรับออกกำลังกายก็จะแตกต่างออกไป ทั้งขนาดความกว้างและรูปร่าง แต่ถ้าพื้นที่ที่บ้านคุณอาจจะไม่ได้กว้างมาก ก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกายได้ โดยการเน้นไปที่ความยาวของสระว่ายน้ำเพื่อให้สามารถว่ายน้ำออกกำลังกายไป-กลับได้

3. ต้องการใช้วัสดุใดในการสร้างสระว่ายน้ำ?

          การสร้างสระว่ายน้ำหลักๆ แล้วนิยมใช้วัสดุอยู่ 3 แบบ ให้คุณได้เลือกได้ตามความเหมาะสมของงบประมาณและความต้องการของคุณ โดยสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

สระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาสติดตั้งง่ายสะดวก

          หากคุณต้องการสระว่ายน้ำที่ติดตั้งได้ง่ายไม่ต้องทำอะไรมาก สระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาสนั้นตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด เพราะเป็นสระว่ายน้ำสำเร็จรูป สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และดูแลรักษาง่าย แต่เนื่องจากเป็นสระว่ายสำเร็จรูปจึงไม่ได้รูปร่างหน้าตาอย่างที่คุณต้องการ ไม่ตอบโจทย์ในด้านความสวยงาม

สระว่ายน้ำแบบไลน์เนอร์ติดตั้งง่าย ออกแบบได้เอง

          สระว่ายน้ำไลน์เนอร์เป็นสระว่ายน้ำที่มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ไม่สูงถ้าเทียบกับสระว่ายน้ำประเภทอื่น และยังสามารถออกแบบพื้นที่ได้ตามต้องการ แต่ยังมีข้อเสียอยู่คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าสระว่ายน้ำประเภทอื่น

เสริมความสวยงามให้บ้านด้วยสระว่ายน้ำคอนกรีต

          สระว่ายน้ำคอนกรีตเป็นสระว่ายน้ำรูปแบบเดียวที่สามารถส่งเสริมความสวยงามให้กับบ้านของคุณได้ ด้วยการตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกหลากหลายดีไซน์ สร้างลวดลายที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องกังวลกับปัญหากระเบื้องโมเสกหลุดล่อนด้วยนวัตกรรม GENIUS LINK ของกระเบื้องโมเสกที่ WDC ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างปูนกาวกับกระเบื้องโมเสกมากกว่าที่เคย ทำให้กระเบื้องโมเสกยึดติดแน่นลดปัญหากระเบื้องโมเสกหลุดล่อน

4. ระบบของสระว่ายน้ำที่ต้องการใช้

คุณอาจจะกำลังคิดว่าระบบสระว่ายน้ำที่ไหนๆ ก็เหมือนกัน แต่ระบบสระว่ายน้ำนั้นมีประเภทที่หลากหลายกว่าที่คุณคิด จากความต้องการใช้งานที่หลากหลาย จึงต้องทราบความต้องการและเงื่อนไขของคุณ รวมถึงครอบครัวเพื่อหาระบบของสระว่ายน้ำที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด โดยระบบสระว่ายน้ำสามารถแบ่งออก 3 แบ่งดังนี้

สระว่ายน้ำระบบคลอรีน

          ระบบน้ำที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี เป็นระบบสระว่ายน้ำที่กำจัดเชื้อโรคโดยการใช้คลอรีนเพื่อให้น้ำใสสะอาดและไม่ขุ่นมัว แต่เนื่องจากคลอรีนเป็นสารเคมี จึงไม่เหมาะกับคนที่เป็นกังวลในเรื่องของสุขภาพและมีผิวที่แพ้ง่าย รวมถึงไม่เหมาะสำหรับให้เด็กๆ ใช้งาน เพราะอาจจะส่งผลข้างเคียง เช่น แสบตา แสบผิว เป็นต้น

สระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ

          สระว่ายน้ำระบบนี้เป็นระบบที่ใช้เกลือ “ซอลท์เจนเนอเรเตอร์” ที่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าคลอรีนเพื่อกำจัดเชื้อโรคในน้ำ แต่ระบบน้ำนี้เป็นระบบที่ดูแลรักษายากจากคราบตะไคร่ที่เกิดขึ้นได้ง่าย ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดูแลมากกว่าสระแบบคลอรีนนั่นเอง

สระว่ายน้ำระบบน้ำแร่

           เป็นสระว่ายน้ำที่ใช้ระบบกำจัดเชื้อโรคโดยการใช้เครื่องสร้างอิออนร่วมกับโอโซน เพื่อทำให้น้ำสะอาด ใส ไม่ขุ่น ปลอดภัยในการใช้งาน แต่ก็เป็นระบบที่ใช้งบประมาณในการลงทุนกับเครื่องต่างๆ ครั้งแรกสูงกว่าระบบอื่นๆ จึงต้องคิดให้รอบคอบว่าเราต้องการสระว่ายน้ำระบบเพื่อตรงต่อความต้องการและงบประมาณของคุณมากที่สุด

5. ใครเป็นคนดูแลสระว่ายน้ำ?

          “ใครจะเป็นคนดูแลสระว่ายน้ำ?” อีกหนึ่งคำถามที่สำคัญที่คุณควรตอบให้ได้ว่าคุณจะเป็นคนดูแลสระว่ายด้วยตัวเอง หรือจะจ้างมืออาชีพมาดูแล ถ้าคุณต้องดูแลด้วยตัวเองการสร้างสระว่ายน้ำที่ใหญ่เกินไปคงไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่ หรือคิดจะจ้างมืออาชีพมาดูแลก็คงต้องคิดไปถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตามมาในอนาคต

           ไม่ว่าจะสร้างสระว่ายน้ำแบบไหน หากอยากได้สระว่ายน้ำที่สวยงามเลือกตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกหลากหลายสีสันที่มาพร้อมนวัตกรรม GENIUS LINK ช่วยลดปัญหากระเบื้องโมเสกหลุดล่อน โดยสามารถข้าชมสินค้าจริงได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา ได้แก่ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ และ WDC Concept Store ภูเก็ต