วิธีทำความสะอาดและป้องกันคราบขาวบนกระเบื้อง

          เมื่อปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยที่จะเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านที่ผ่านการออกแบบและตกแต่งเป็นอย่างดี แต่บนกระเบื้องที่สวยงามดันมี “คราบขาว” ที่ทำลายการตกแต่งที่สวยงามและทำความสะอาดได้ยาก  ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการทำความสะอาดและวิธีป้องกันคราบขาวบนกระเบื้องที่น่าปวดหัวกัน

คราบขาวคืออะไร? อ่านต่อได้ที่ : มาทำความรู้จักกับคราบขาวบนกระเบื้อง ปัญหาปวดหัวหลังปูกระเบื้อง

วิธีทำความสะอาดคราบขาว

วิธีทำความสะอาดคราบขาว

เบคกิ้งโซดาช่วยคุณได้

          มาเริ่มต้นกันด้วยวิธีง่ายๆ ที่หาส่วนผสมได้จากในบ้าน ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมจากเบคกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู  โดยผสมน้ำยาทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดา 4 ส่วน และน้ำส้มสายชู 1 ส่วน วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยาก เพียงนำน้ำยามาความสะอาดบนบริเวณที่เกิดคราบขาวทิ้งไว้ 1-2 ชม. จากนั้นก็ขัดออกตามปกติ และล้างด้วยน้ำสะอาด เหมาะสมกับทำความสะอาดในบริเวณที่มีคราบขาวไม่มาก

น้ำยาทำความสะอาดคราบขาวคือทางออก

          ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดคราบขาว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำความสะอาดคราบขาวออกไปได้ แต่ระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากน้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้เป็นสารเคมี แนะนำควรสวมถุงมือในขณะที่ทำความสะอาด

ทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

          ถ้าคุณไม่อยากลงแรงขัดพื้น การทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นวิธีที่ช่วยคุณได้ เพราะเป็นวิธีง่ายเพียงแค่มีเครื่องฉีดน้ำแรงดัน ก็สามารถทำความสะอาดคราบขาวออกไป แต่การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของผู้ใช้เป็นอย่างมาก และไม่เหมาะแก่ใช้ทำความสะอาดผิวกระเบื้อง ทำให้อาจจะไม่เหมาะสมกับทุกคน

เราหวังว่าวิธีทำความสะอาดเหล่านี้สามารถช่วยให้กระเบื้องที่บ้านของคุณ วิธีทำความสะอาดเป็นเพียงแค่การแก้ไขปัญหาที่ปลายเท่าไหร่ เราจึงต้องป้องกันการเกิดคราบขาวตั้งแต่ที่ต้นเหตุ

คราบขาวทำความสะอาดยากป้องกันไว้ดีกว่าแก้

          วิธีการป้องกันคราบขาว เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนมากกว่าสำหรับการกำจัดคราบขาว เพราะเป็นป้องกันไว้ตั้งแต่ต้นเหตุ วิธีป้องกันคราบขาวนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในขั้นตอนของการติดตั้งดังนี้ 

ใช้ปูนกาวที่มีส่วนผสมของสารลดคราบขาว

          สาเหตุของการเกิดคราบขาวส่วนใหญ่ เกิดจากการใช้ปูนทรายในการปูกระเบื้อง และการทำปฏิกิริยาระหว่างปูนกับน้ำ และคายออกมาเป็นน้ำปูนและแห้งกลายเป็นคราบขาวในที่สุด การใช้ปูนกาวที่มีส่วนผสมของสารลดคราบขาว ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันคราบขาวได้

ไม่ปูกระเบื้องแบบซาลาเปา

          การปูกระเบื้องแบบซาลาเปาที่เป็นการปูกระเบื้องที่ไม่ถูกต้อง นอกจากทำให้กระเบื้องไม่ติดทน และระเบิดได้ ยังทำให้เกิดโพรงและทำให้น้ำปูนซึมออกมาเป็นคราบขาวได้

ทำความสะอาดคราบปูนหลังติดตั้งให้เรียบร้อย

          เพื่อป้องกันการเกิดคราบขาว เมื่อติดตั้งกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดผิวกระเบื้องให้เรียบร้อย หากปล่อยทิ้งคราบปูนที่เกิดจากการปูกระเบื้องจะแห้งและกลายเป็นคราบขาวที่น่าปวดหัวได้

ทาน้ำยากันซึม

          ในเมื่อการซึมออกมาของน้ำปูนเป็นสาเหตุของการเกิดคราบขาว การทาน้ำยากันซึมเมื่อปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อย ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันคราบขาวได้

          คราบขาวเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น การทำความสะอาดด้วยเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือน้ำยาทำความสะอาดคราบขาว เป็นต้น แต่การป้องกันคราบขาวตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการปูกระเบื้องด้วยปูนกาวที่มีสารช่วยลดคราบขาวร่วมกับวิธีการอื่นๆ ช่วยลดปัญหากวนใจในกับคุณได้ 

มาชมตัวอย่างวิธีการปูกระเบื้องผนังแบบ “โปร” จาก Daddy’s Tips ยูทูปเบอร์ชื่อดังได้ที่วิดิโอด้านล่างได้เลย

          ที่โชว์รูม WDC เรามีกาวซีเมนต์แม็กซิมัสหลายสูตร นวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี  ให้คุณสามารถเลือกสูตรที่เหมาะสมได้เลยทั้ง 8 สาขาทั่วประเทศ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต