วิธีดูแลรักษากระเบื้องปูพื้นที่คนรักบ้านควรรู้

         ในปัจจุบันกระเบื้องนั้นเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะมากมายที่ช่วยดูแลคุณภาพชีวิตของคุณให้ดีขึ้น อย่างเช่น นวัตกรรม Microtec Technology ที่ช่วยกันลื่นในขณะที่พื้นเปียก หรือ Anti Bacteria Technology ที่ช่วยดูแลคุณด้วยการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เป็นต้น แต่กระเบื้องเหล่าที่คอยดูแลเราก็ต้องได้รับการดูแลที่ดีเช่นกัน ด้วยวิธีดูแลทำความสะอาดเหล่านี้ที่คนรักกระเบื้องควรรู้

วิธีดูแลรักษากระเบื้องพื้น

         ถึงแม้ว่าวัสดุตกแต่งพื้นจะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานง่ายต่อการดูแลรักษา แต่วัสดุหลากหลายชนิดก็ต้องการวิธีดูแลรักษาที่แตกต่างกันตามความเฉพาะตัวของวัสดุนั้น เพื่อทำให้มีอายุการใช้นานที่ยาวนาน กระเบื้องเซรามิกและพอร์ซเลนที่ความทนทานสูงต้องการการดูแลต่ำ ส่วนวัสดุปูพื้นอื่นๆ อย่าง กระเบื้องยาง ก็มีต้องดูแลรักษาอีกแบบที่เหมาะสม ดังนั้นเราไปดูกันเลยว่าพื้นบ้านคุณต้องดูแลอย่างไรบ้าง

วิธีดูแลกระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิก

       ทั้งกระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิกเป็นวัสดุตกแต่งพื้นยอดนิยมที่มีความทนทานสูงและดูแลง่าย ด้วยทริปเหล่านี้ที่ทำให้กระเบื้องของคุณดูสวยงามอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย! กระเบื้องพอร์ซเลน กับกระเบื้องเซรามิก มีความแตกต่างกันอย่างไร?

กวาดพื้นหรือดูดฝุ่นเป็นประจำ

         “ฝุ่นผง” สิ่งเล็กๆ เหล่านี้นี่แหละที่สามารถทำให้กระเบื้องของคุณดูหมองลง ไม่สะอาดเหมือนใหม่ ดังนั้นการกวาดพิ้นหรือดูดฝุ่นเป็นประจำ จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้กระเบื้องของคุณดูใหม่อยู่เสมอ

 เลือกอุปกรณ์ที่ถูกต้อง

         ถึงแม้ว่ากระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิกจะเป็นวัสดุที่ดูแลรักษาได้ง่าย แต่ก็ต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช่ เพื่อการทำความสะอาดง่ายมากขึ้น ไม้ม็อบชามัวร์คุณภาพดีเป็นอุปกรณ์ง่ายๆ ที่เหมาะสมที่สุดในการทำความสะอาดกระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิก ส่วนไม้ม็อบฟองน้ำนั้นถึงจะใช้งานได้ง่าย แต่ระหว่างถูพื้นก็มีโอกาสที่จะทิ้งน้ำสกปรกลงตามร่องยาแนวและทำให้เกิดฝังลึกต่อไปได้ จึงไม่เหมาะที่จะนำมาถูทำความสะอาดพื้นกระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิก

เลือกวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องตามประเภทของคราบสกปรก

         คราบสกปรกบางประเภทก็ต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธีเพื่อให้กระเบื้องสะอาดที่สุด ดังนั้นก่อนทำความสะอาดต้องพิจารณาว่าเป็นคราบอะไร จึงหาวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อรักษาผิวหน้าของกระเบื้อง โดยคุณสามารถทำความสะอาดคราบต่างๆ อย่างถูกต้องได้ตามเทคนิคด้านล่างได้เลย

คราบกาแฟ ชาและน้ำผลไม้

         คราบเครื่องดื่มเหล่านี้ เป็นคราบที่มีโอกาสเกิดขึ้นที่บ้านของคุณได้บ่อยๆ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มที่คนส่วนใหญ่ชอบดื่ม สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำยาทำความที่อ่อนโยนผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นก็เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนผสม เพียงแค่นี้ก็เช็ดคราบออกเรียบร้อย

คราบหมากฝรั่ง

         คราบที่ทำให้คุณปวดหัวมากที่สุดคงหนีไม่พ้นคราบหมากฝรั่ง วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยากเพียงนำน้ำแข็งใส่ถุงซิปล็อกและนำไปวางบนคราบหมากฝรั่ง เมื่อหมากฝรั่งแข็งตัวจึงนำไม้มาแซะออกให้ได้มากที่สุด หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยทินเนอร์

คราบน้ำมัน

         สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยน้ำสะอาด โซดา หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป

คราบหมึก หรือสีย้อม

         นำผ้าสะอาดไปชุบด้วยน้ำยาซักผ้าขาวที่เจือจางแล้ว จากนั้นนำไปวางบนคราบหมึกหรือคราบสี รอจนกระทั่งคราบหายไป จากนั้นจึงเช็ดด้วยน้ำสะอาด 

วิธีทำความสะอาดกระเบื้องยาง

         หากคุณต้องการวัสดุที่ไม่ต้องดูแลเยอะ กระเบื้องยางเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่สามารถตอบโจทย์คุณได้ง่ายๆ ด้วยการดูดฝุ่นเป็นประจำ และทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดสำหรับกระเบื้องยาง และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีสารที่เป็นกรด

ปิดท้ายการทำความสะอาดด้วยการเช็ดพื้นให้แห้ง

         เพื่อไม่ให้การทำความสะอาดของเรานั้นสูญเปล่า หลังจากความสะอาดพื้น อย่าปล่อยให้พื้นแห้งเองคุณควรเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง เพราะการปล่อยให้พื้นแห้งเองอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยหยดน้ำได้บนพื้นได้

วิธีทำความสะอาดร่องยาแนว

         เคล็ดลับของพื้นกระเบื้องที่สวยงามนอกจากการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องอย่างถูกวิธีแล้ว ก็ไม่ควรละเลยการทำความสะอาดร่องยาแนวด้วยเช่นกัน เพราะร่องยาแนวเป็นบริเวณที่สะสมคราบสกปรกได้ดีและทำความสะอาดยาก แต่คราบที่ฝังอยู่ในร่องยาแนวเหล่านี้ก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยของง่ายๆ ด้วยการนำ Baking Soda ไปผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปทาตามร่องยาแนวทิ้งไปซักพักและขัดออก เท่านี้ก็ทำความสะอาดคราบได้ง่ายมากขึ้นแล้ว

ต้องทำความสะอาดพื้นกระเบื้องบ่อยแค่ไหน?

         อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนสงสัย คือ เราจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นบ่อยแค่ไหน โดยคุณสามารถกวาดพื้นได้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง และถูพื้นสองอาทิตย์ต่อครั้ง หรือเมื่อรู้สึกว่าพื้นสกปรก ส่วนการทำความสะอาดร่องยาแนวสามารถทำได้ทุกๆ 3-4 เดือน หรือเมื่อสังเกตได้ว่าเริ่มสกปรกแล้ว

         เพียงทำตามข้อแนะนำของเรา เท่านี้ก็สามารถรักษากระเบื้องพื้นที่เรารัก ให้สวยงามอยู่คู่บ้านเราไปได้อีกนาน