เตรียมตัวรีโนเวทบ้านอย่างไรให้ไม่เสียใจภายหลัง?

บ้านหลังเก่าที่อยู่มานานหลายปีเป็นสถานที่ที่ทุกคนในบ้านรู้สึกผูกพัน แต่เนื่องจากอยู่อาศัยมานานทำให้มีปัญหาเรื่องสภาพที่ทรุดโทรมและการออกแบบที่ล้าสมัยไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคนี้ การรีโนเวทบ้านจึงเป็นทางออกสำหรับคนที่รักบ้าน แต่การรีโนเวทบ้านก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย ก่อนจะเริ่มต้นรีโนเวทต้องมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี เราจึงมีขอแนะนำวิธีรีโนเวทบ้านมาฝากกัน จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังนั่นเอง

ตั้งเป้าหมายการรีโนเวทบ้าน

การรีโนเวทบ้านเป็นเรื่องใหญ่และใช้เงินเยอะ การตั้งเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นของการรีโนเวทบ้าน โดยคุณสามารถเริ่มจากการสำรวจบริเวณบ้าน จากนั้นก็ตั้งเป้าหมายว่าจะรีโนเวทบ้านทั้งหลังหรือทำเป็นบางห้อง เพื่อให้คุณสามารถวางแผนออกแบบและตั้งงบประมาณได้ง่ายมากขึ้น

ออกแบบและวางแผน

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนที่ทุกคนชื่นชอบอย่าง “การออกแบบ” นั่นเอง เพียงหาผู้ออกแบบที่ถูกใจ แล้วบอกเล่าแรงบันดาลใจและความต้องการของคุณเพื่อออกแบบบ้านในฝันออกมา จากนั้นก็วางแผนระยะเวลาดำเนินงานและงบประมาณ เพื่อควบคุมงบไม่ให้บานปลายนั่นเอง

ลองเปลี่ยนลายกระเบื้อง

อีกหนึ่งเรื่องที่อยากให้ทุกคนลองคิดดูเมื่อพูดถึงเรื่องของดีไซน์ คือการเปลี่ยนกระเบื้องของบ้านทั้งหลัง เพราะกระเบื้องสามารถเปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมของดีไซน์ได้ ที่ WDC มีกระเบื้องที่มีคุณภาพและสวยงามหลากหลายสไตล์ให้คุณเลือกให้เข้ากับดีไซน์ที่คุณชื่นชอบ เช่น กระเบื้อง Mediate Collection ดีไซน์เรียบง่ายจากปรัชญาแห่งความถ่อมตัว กระเบื้องที่มีลวดลายตามสายแร่ และผิวสัมผัสใกล้เคียงธรรมชาติด้วยเทคโนโลยี Spot Glazed Texture Invention อย่าง EVOLUTA หรือเพิ่มความหรูหราให้บ้านด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน Lux Series เป็นต้น

เรื่องกฎหมายไม่ควรมองข้าม

แน่นอนว่าการรีโนเวทบ้านเป็นเรื่องใหญ่ที่อาจส่งผลกระทบให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเสียงหรือฝุ่นควัน จึงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายให้ดีว่าการรีโนเวทของเรานั้นเข้าข่ายต้องขออนุญาตตามกฎหมายหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดและควรทำให้เรียบร้อยก่อนเริ่มรีโนเวทบ้าน

รักษาสิ่งของที่เป็นความทรงจำ

แน่นอนว่าการรีโนเวทบ้านมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านของเรามีความใหม่และสวยงาม แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปให้หมดทุกอย่าง ลองสำรวจดูว่ามีของชิ้นไหนที่เป็นตัวแทนความทรงจำในบ้านของคุณและรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ เพื่อให้บ้านของเรายังคงเหลือความทรงจำของบ้านแม้จะรีโนเวทใหม่แล้วก็ตาม