กระเบื้องลายไม้ หรือพื้นไม้?
วัสดุลายไม้แบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ

          “ไม้” วัสดุตกแต่งพื้นและผนังที่มนุษย์ใช้งานมาอย่างยาวนาน ถึงแม้วันนี้จะมีวัสดุตกแต่งมากมายหลายแบบ “ไม้” ก็ยังคงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากความสวยงามของลวดลายไม้ที่โดดเด่น ให้ความรู้สึกเหมือนใกล้ชิดธรรมชาติ ทำให้ไม้กลายเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ในใจของหลายคน แต่ในปัจจุบันวัสดุที่มีลวดลายของไม้ก็มีหลากหลายชนิดให้คุณได้เลือก วัสดุชนิดไหนเหมาะสมกับบ้านของคุณ เราจะไปเลือกด้วยกันในบทความนี้

พื้นไม้สำเร็จ (Solid Wood)

          “พื้นไม้สำเร็จ” เป็นวัสดุที่ผลิตจากไม้จริงจากธรรมชาติทั้งชิ้น และผ่านกระบวนการทำผิวหน้าวิทยาศาสตร์ ทำให้มีความคงทนมากขึ้น รวมไปถึงเพิ่มความสวยงามด้วยการขัดและทำสีทำให้พร้อมสำหรับการติดตั้ง แต่การติดตั้ง “พื้นไม้สำเร็จ” จำเป็นต้องใช้ช่างติดตั้งที่มีประสบการณ์ เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีราคาสูง และต้องการการดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากผลิตจากไม้จริง ทำให้มีปัญหาเรื่องความชื้นและปลวก สร้างความกังวลใจให้เจ้าของบ้าน พื้นไม้สำเร็จจึงเหมาะกับคนที่ต้องการความสมจริงของผิวไม้และมีงบประมาณสูง

Engineering Wood

          “Engineering Wood” วัสดุพื้นไม้ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนการใช้ไม้จริง ด้วยการใช้เลเยอร์ผิวไม้ชั้นแรกเป็นไม้จริงเพื่อทำให้มีผิวสัมผัสที่เหมือนกับไม้จริงที่สุด ส่วนเลเยอร์ด้านในประกอบด้วยไม้เนื้อแข็งเสริมความแข็งแรง ต่างจาก พื้นไม้สำเร็จ ที่ผลิตขึ้นมาจากไม้จริงทั้งชิ้น ทำให้มีราคาที่แพงกว่า แต่สำหรับ Engineering Wood ก็ยังคงเกิดปัญหาความชื้นและปลวกได้ ดังนั้น Engineering Wood จึงเป็นวัสดุที่เหมาะคนที่ชื่นชอบความสวยงามของผิวไม้แต่มีงบประมาณที่จำกัด

กระเบื้องยาง SPC

          บอกลาปัญหาความขื้นและปลวก ด้วยกระเบื้องยาง SPC วัสดุปูพื้นที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาที่พื้นไม้ต้องเจอ ด้วยวัสดุที่มีส่วนผสมจาก PVC และแคลเซียมคาร์บอเนต ทำให้มีความเหนียวแข็งแรงทนทาน ปราศจากปัญหาจากความชื้นและปลวก ด้วยลวดลายของไม้ที่มีความคล้ายคลึงกับไม้จริง แม้จะไม่ได้ให้สัมผัสที่เทียบเท่าไม้จริง แต่ก็ยังเป็นตัวเลือกสำหรับวัสดุปูพื้นลายไม้ที่ยอดเยี่ยม

          กระเบื้องยาง SPC จึงเป็นวัสดุสำหรับคนที่ไม่ต้องการเจอกับปัญหาปลวก และความชื้น แต่ยังต้องการลวดลายของไม้มาเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านนั่นเอง

Water Block Engineered Wood

          “Water Block Engineered Wood” วัสดุที่จะมาช่วยแก้ปัญหาปวดหัวให้กับคนรักพื้นไม้ด้วยนวัตกรรมที่รวมจุดเด่นของ “Engineered Wood” และ “กระเบื้องยาง SPC” เข้าไว้ด้วยกัน จากการออกแบบโครงสร้างของไม้ให้มีความทนทานต่อความชื้นมากขึ้น แต่ยังรักษาความสวยงามของพื้นผิวไม้จริงเอาไว้ ช่วยตอบโจทย์คนรักความสวยงามของไม้จริง และป้องกันปัญหาน่าปวดหัวจากการใช้ไม้ได้เป็นอย่างดี

พื้นลามิเนตปิดผิว

          ถึงแม้ว่าลามิเนตจะไม่ใช่วัสดุที่ทำจากไม้ซะทีเดียว แต่ก็เป็นวัสดุลายไม้ยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด จากลวดลายที่สวยงามสมจริง มีให้เลือกอย่างหลากหลาย และมีราคาที่จับต้องได้ โดยลามิเนตเป็นวัสดุที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้แทบทุกส่วนของบ้าน อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้อย่างง่าย ทั้งนี้แนะนำให้ติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

กระเบื้องลายไม้

          “กระเบื้องลายไม้” กระเบื้องพอร์ซเลนที่ออกแบบมาให้มีลวดลายของไม้ ทำให้ช่วยทลายข้อจำกัดของไม้จริงที่ไม่สามารถนำไปตกแต่งในห้องน้ำได้ เนื่องจากไม้จริงนั้นไม่มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อน้ำและความชื้นในห้องน้ำที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ ดังนั้น กระเบื้องลายไม้จึงตอบโจทย์คนที่อยากนำไม้ไปตกแต่งในห้องอาบน้ำเพื่อสร้างบรรยากาศของธรรมชาติในกับห้องน้ำในบ้านได้เป็นอย่างดี

          จากบทความนี้คุณคงทราบถึงวัสดุลายไม้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับตัวคุณ โดยสามารถเข้าไปเลือกวัสดุลายไม้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา ได้แก่ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store