รวมทุกเรื่องที่คุณควรรู้เมื่อต้องเลือก “กระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน”

          “หน้าบ้าน” เป็นบริเวณที่เป็นเหมือนความประทับใจแรก มีความสำคัญไม่แพ้ภายในบ้าน การตกแต่งหน้าบ้านด้วย “กระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน” วัสดุตกแต่งที่เป็นส่วนช่วยในการยกระดับความสวยงามอย่างมีสไตล์ จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ

          ในปัจจุบันก็มีกระเบื้องให้คุณได้เลือกหลากหลายแบบจนเลือกไม่ถูก ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแบ่งปันทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ “กระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน” เพื่อให้คุณได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ

ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน

          แน่นอนว่ากระเบื้องแต่ละแบบก็มีความโดดเด่นของตัวเอง บริเวณที่เหมาะสมที่จะนำไปปูพื้นย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกัน “กระเบื้องปูพื้นภายนอก” ก็มีปัจจัยที่ใช้พิจารณาในแบบของตัวเองเพื่อเลือกกระเบื้องที่เหมาะที่สุดดังนี้

ความแข็งแรงทนทานและการดูแลรักษา

          ความแข็งแรงทนทานเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอก เพราะกระเบื้องที่ปูภายนอกบ้านต้องเจอกับสถานการณ์ที่มากกว่ากระเบื้องที่ปูภายในบ้าน ที่ต้องการคุณสมบัติทั้งในด้านของความแข็งแกร่ง และความทนทานต่อสภาพอากาศ เพราะต้องรับน้ำหนักรถยนต์ที่มีน้ำหนักหลายตัน เจอกับฝนตกหนักและแดดร้อน กระเบื้องที่มีความหนาพิเศษ 2 เซนติเมตรที่นอกจากมีคุณสมบัติสุดพิเศษสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า และยังสามารถทนแดดทนฝน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับกระเบื้องปูพื้นภายนอก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : STEP Series กระเบื้องปูพื้นภายนอกเพื่อโรงจอดรถยนต์

ความสวยงามของดีไซน์

          ดีไซน์ก็อีกหนึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องนำมาใช้เลือกกระเบื้อง ไม่ว่ากระเบื้องดีไซน์ไหนก็มีความสวยงามในแบบของตัวเอง เราจึงควรเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีดีไซน์ที่เข้ากับการตกแต่งโดยรวมของบ้าน เพื่อช่วยส่งเสริมดีไซน์ของบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น

บริเวณหน้าบ้านที่ปูด้วยกระเบื้องลายหินสีเทา

เดินได้สบายไม่ลื่น

          กระเบื้องกันลื่น อีกหนึ่งคุณสมบัติที่จำเป็นมากๆ สำหรับกระเบื้องปูพื้นภายนอก เพราะภายนอกบ้านเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับน้ำอยู่เป็นประจำจากฝนตก หรือกิจกรรมต่างๆ เช่น การรดน้ำต้นไม้ การล้างรถ หรือทำความสะอาดพื้น เป็นต้น ถ้ากระเบื้องปูพื้นภายนอกไม่มีคุณสมบัติกันลื่น จะทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ จึงควรเลือกกระเบื้องที่มีค่า R11 ขึ้นไปที่มีผิวหน้าที่หยาบจึงจะมีคุณสมบัติที่จะช่วยลดกันลื่นได้

อ่านเพิ่มเติม : Slip Resistance Rating (ค่า R) ค่ากันความลื่นที่ต้องดูเมื่อเลือกกระเบื้อง

ประเภทของกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน

          เมื่อทราบถึงปัจจัยต่างๆ ที่นำมาใช้พิจารณาแล้ว เราไปดูกันว่ากระเบื้องที่เหมาะสมกับการปูพื้นหน้าบ้าน มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นเหมาะสมกับการปูบริเวณหน้าบ้านอย่างไรบ้าง

กระเบื้องเซรามิก

          กระเบื้องเซรามิกที่ทุกคนรู้จัก สามารถนำไปปูหน้าบ้านได้แต่ต้องพิจารณาปูในบริเวณที่อยู่ในร่มและไม่ได้ใช้งานหนักมากนัก เพราะกระเบื้องเซรามิกไม่ได้มีความทนทานต่อสภาพอากาศและการใช้งานเหมือนกระเบื้องประเภทอื่นๆ

กระเบื้องพอร์ซเลน

          กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนำไปปูพื้นหน้าบ้านได้ จากคุณสมบัติต่างๆ ที่มีทั้งความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ความทนทานที่สามารถทนต่อฝนและแดดร้อนได้ และที่สำคัญกระเบื้องพอร์ซเลนยังมีผิวหน้าที่หลากหลาย ทำให้คุณสามารถเลือกผิวหน้าที่มีค่า R11 ที่เป็นค่า R ที่เหมาะสมกับกระเบื้องปูพื้นภายนอกได้

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย! กระเบื้องพอร์ซเลน กับกระเบื้องเซรามิก มีความแตกต่างกันอย่างไร?

กระเบื้องคอนกรีต

          หากคุณมีงบประมาณที่จำกัดและต้องการกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ความแข็งแรง “กระเบื้องคอนกรีต” คือกระเบื้องที่ตอบโจทย์คุณได้ และยังสามารถมอบสไตล์ดิบๆ ให้แก่บ้านคุณได้อีกด้วย

การดูแลรักษากระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน

          หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้กระเบื้องปูพื้นภายนอกยังคงสวยงาม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คือการดูแลรักษาและทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ แน่นอนว่าวันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาฝากคุณในบทความนี้

กวาดพื้นเป็นประจำทุกวัน

          กระเบื้องพื้นที่อยู่ภายนอกบ้านมีโอกาสเจอทั้งฝุ่น เศษดิน และใบไม้ จากต้นไม้รอบๆ บ้าน ทำให้ต้องกวาดทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพื่อลดฝุ่น หรือเศษใบไม้ ที่มารบกวนทรรศนียภาพที่สวยงามของบริเวณรอบบ้าน

ล้างด้วยน้ำสะอาดสัปดาห์ละครั้ง

          คราบบางชนิดไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการกวาดเพียงอย่างเดียว จึงควรล้างกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้านด้วยน้ำสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อเจอคราบสกปรก อุปกรณ์อย่างสายยางเป็นตัวช่วยที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น

ทำความสะอาดทุกครั้งที่เห็นคราบสกปรก

          อีกหนึ่งเคล็ดลับพื้นสวยที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ คือต้องรีบทำความสะอาดทุกครั้งที่เห็นคราบสกปรก เพื่อลดโอกาสเกิดคราบฝั่งแน่นบนกระเบื้องนั่นเอง

ขัดพื้นเดือนละครั้ง

          เพราะการขัดพื้นจะช่วยลดการสะสมของคราบหนักที่อาจจะเป็นปัญหาในอนาคต และช่วยให้กระเบื้องพื้นหน้าบ้านของเราสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ และที่สำคัญอย่าลืมปิดท้ายการขัดพื้นด้วยการเช็ดพื้นด้วยผ้าสะอาดเพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีดูแลรักษากระเบื้องพื้นที่คนรักบ้านควรรู้

          เมื่อทราบทุกเรื่องเกี่ยวกับ “กระเบื้องปูพื้นภายนอก” แล้ว เราก็สามารถไปเลือกกระเบื้องที่โดนใจได้ ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา ได้แก่ CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store มีตัวเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีพร้อมทั้งความสวยงาม และคุณสมบัติที่เหมาะสมอย่างแน่นอน