อุบัติเหตุในบ้านเลี่ยงได้! ด้วยการออกแบบบ้านที่ดี

          “บ้าน” สถานที่เป็นเหมือนเซฟโซนสำหรับทั้งกายและใจของทุกคนในครอบครัว แต่บ้านก็ยังเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย จากสภาพแวดล้อมต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกแบบบ้านที่ดี มีส่วนสำคัญที่สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยด้วยข้อแนะนำเหล่านี้

ออกแบบบ้านให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ

ห้องรับทานอาหาร

          “แสงสว่าง” องค์ประกอบสำคัญของบ้าน ช่วยให้ภาพรวมของการออกแบบบ้านดูสวยงามอย่างที่คุณตั้งใจ ควรออกแบบให้ทุกบริเวณในบ้านมีแสงสว่างที่เพียงพอโดยเฉพาะในเวลากลางคืน จึงสามารถช่วยลดสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านได้ โดยเฉพาะบันไดที่เป็นจุดที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถมองทางเดินได้ชัดเจนจากสายตาที่แย่ลง นอกจากนี้ “สวิตซ์ไฟ” เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรติดตั้งในจุดที่สามารถเปิดใช้งานได้อย่างสะดวกต่อทุกคนในบ้าน

ออกแบบที่จัดเก็บสิ่งของในบ้านให้เรียบร้อย

          บ้านที่รกไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยจากการออกแบบบ้านที่ไม่มีพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ นอกจากจะไม่น่ามองแล้ว ยังสามารถเป็นสาเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุภายในบ้านจากการเดินสะดุดสิ่งของต่างๆ ที่รกตามทางเดินในบ้านที่ควรใช้งานได้อย่างสะดวก ดังนั้นการออกแบบบ้านให้มีพื้นที่จัดเก็บสิ่งของที่เพียงพอนั้นเอง จึงมีส่วนช่วยสร้างพื้นที่จัดเก็บของใช้ต่างๆ ให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุในบ้านได้ 

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีขอบคมอันตราย

          “เฟอร์นิเจอร์” เป็นองค์ประกอบที่ช่วยตกแต่งให้บ้านมีความสวยงาม แต่ก็ยังสามารถสร้างอันตรายภายในบ้านได้จากดีไซน์ขอบที่คมของเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีโอกาสเดินชนจนทำให้เกิดบาดแผลได้ ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ทรงสูงอย่างเช่น โคมไฟแบบยาว ที่มีโอกาสล้มทับคนในบ้านได้

ออกแบบบ้านให้มีราวจับสำหรับผู้สูงอายุ

ออกแบบบ้านให้มีราวจับสำหรับผู้สูงอายุ

          สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัยด้วย ควรติดตั้งราวจับโดยเฉพาะบริเวณที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอย่างห้องน้ำ จากพื้นที่เปียกลื่น นอกจากสามารถลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังช่วยให้ผู้สูงอายุใช้งานห้องน้ำได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

เลือกกระเบื้องปูพื้นที่ช่วยลดการลื่น

ลานนอกบ้านที่ปูพื้นด้วยกระเบื้อง

          “การลื่นล้ม” หนึ่งในสาเหตุของอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นภายในบ้าน โดยเฉพาะบนพื้นที่เปียกลื่นจากน้ำ การเลือกวัสดุปูพื้นอย่างกระเบื้องที่มีค่า R สูงจึงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่ช่วยลดอัตราการลื่นล้มในบ้านได้ แต่กระเบื้องที่มีค่า R สูงมักจะมาพร้อมผิวสัมผัสที่ขรุขระ ทำให้ผู้สูงอายุและเด็กทารกอาจจะรู้สึกเจ็บเท้าจากผิวที่บอบบางของพวกเขา ซึ่งกระเบื้อง Microtec Technology จึงเป็นกระเบื้องที่ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ด้วยความอัจฉริยะที่เปลี่ยนผิวของกระเบื้องให้มีความรู้สึกหนืดเท้าเมื่อเปียกน้ำ แต่ยังคงให้สัมผัสที่นุ่มเท้าเมื่อแห้งได้

          โดยคุณสามารถเข้าไปเลือกชมและสัมผัสกับความอัจฉริยะของกระเบื้อง Microtec Technology อย่าง ENZO, LAGOON และ LEGACY ได้ที่โชว์รูม WDC ทั้ง 8 สาขา CDC บางนา นิมิตใหม่ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และ WDC Online Store